Theo Roi-tơ, ngày 22-12, các lực lượng vũ trang I-rắc khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm đẩy lui các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố thủ tại thủ phủ Ra-ma-đi của tỉnh miền tây An-ba. Hiện các lực lượng an ninh I-rắc đã làm chủ khu vực trung tâm và tuyên bố sẽ chiếm lại toàn bộ thành phố này từ tay IS trong vài ngày tới. IS kiểm soát hoàn toàn Ra-ma-đi từ hôm 17-5 sau một loạt vụ tiến công và đánh bom xe, cùng các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng I-rắc.

* Chỉ một tuần sau khi bắt đầu rút quân khỏi I-rắc, Thổ Nhĩ Kỳ lại bất ngờ tuyên bố sẽ triển khai binh sĩ tới một ngôi làng do người Cuốc kiểm soát cách TP Mô-xun ở miền bắc I-rắc khoảng 17 km. Kế hoạch nêu trên được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ A.Đa-vu-tô-glu thông báo trước QH ngày 22-12, với lý do chiến dịch chống IS của I-rắc không hiệu quả. Trong khi đó, ít nhất 15 người chết do đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối chính phủ, ở thị trấn Xi-dơ thuộc tỉnh Xia-nác.

* Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) đã thông qua nghị quyết yêu cầu tất cả các nhóm chiến binh ở Xy-ri mở đường cho việc giao hàng viện trợ nhân đạo khẩn cấp tới hơn 13,5 triệu người dân nước này. Cao ủy LHQ về người tị nạn cũng hối thúc châu Âu và các nước láng giềng Xy-ri đạt thỏa thuận mới về hỗ trợ người tị nạn Xy-ri tái định cư, ổn định cuộc sống.

* Ngày 22-12, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu đã điện đàm với Tổng thống Nga V.Pu-tin, thảo luận về tình hình tại Xy-ri và nỗ lực chống khủng bố ở khu vực Trung Đông. TASS dẫn lời Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh, không có sự lựa chọn nào ngoài việc khởi động đối thoại giữa các phe phái ở Xy-ri dưới sự bảo trợ của LHQ và tiếp tục cuộc chiến không thỏa hiệp với IS và các nhóm cực đoan hoạt động tại Xy-ri.

* Trong khi đó, LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bắn phá ác liệt tại các khu vực ở Y-ê-men có đông dân thường sinh sống đã phá hủy nặng nề cơ sở hạ tầng dân sự, như bệnh viện, trường học. Tại cuộc họp của HĐBA, Cao ủy LHQ về nhân quyền nêu rõ, liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu tiến hành các đợt không kích tại Y-ê-men phải chịu một phần trách nhiệm.