Theo AFP/THX, Hy Lạp ngày 2/11 đã thay thế một loạt tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này có thể dẫn tới sự suy sụp của chính phủ sau quyết định gây tranh cãi về việc tổ chức trưng cầu ý dân liên quan thỏa thuận cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Athens.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp bất thường của Hội đồng Đối ngoại và Quốc phòng dưới sự chủ trì của Thủ tướng George Papandreou.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hy Lạp, Bộ trưởng Quốc phòng Panos Beglitis sẽ thay thế những người đứng đầu bộ tổng tham mưu, lực lượng lục quân, hải quân và không quân, đồng thời sa thải hàng chục sỹ quan lục quân và hải quân.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết quyết định cải tổ được lên kế hoạch từ trước và không liên quan tới những diễn biến chính trị tại Hy Lạp.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía các đảng đối lập trong bối cảnh ông Papandreou đang chịu sức ép rất lớn trước những kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn./.

(Vietnam+)