Các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạc, Bệnh viện E vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng 7kg cho một nam bệnh nhân 18 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An.

GS.TS Lê Ngọc Thành (Giám đốc Bệnh viện E) cho biết, đây là khối u có đường kính lớn 12x15x17cm. Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định khối u này có tỷ lệ ác tính thấp nhưng là nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của bệnh nhân, dẫn đến khó thở, đau ngực…

Hy huu khoi u nang gan 7kg trong nguc benh nhan 18 tuoi - Anh 1

Khối u bệnh nhân đang được các bác sĩ đưa ra ngoài cơ thể. Ảnh: Khám Phá

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, khối u 7kg được phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, do khối u quá lớn lại dích vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân.

“Trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất dễ xảy ra. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u của bệnh nhân này gần 7kg”, GS Thành cho biết.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. Lúc đó, bệnh nhân phải ngủ trong tư thế ngồi vì khối u quá lớn, chèn ép đường thở. Các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Tại đây, các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u trong lồng ngực của bệnh nhân.