Nghệ sĩ Huỳnh Long Hải sinh 1948 tại Long An, người chuyên trị các vai phụ trong 40 năm làm nghề, đã tạm biệt cõi thế lúc 12h20 ngày 19/1/2016, hưởng thọ 69 tuổi, theo âm lịch.

Hơn 10 năm trước, Huỳnh Long Hải gây ấn tượng với vai Ba Rằn trong phim Hương phù sa (29 tập, đạo diễn Võ Tấn Bình). Kỷ niệm về những ngày làm phim chung với nghệ sĩ Long Hải vẫn được Tăng Thanh Hà, Kim Hiền, Trương Minh Quốc Thái… nhắc lại nhiều lần, chúng tỏ dấu ấn tình cảm rất rõ nét.

Huynh Long Hai - ong Ba Ran cua 'Huong phu sa' - vua qua doi - Anh 1

Long Hải - chủ nhiệm phim hiền lành bậc nhất - đã đi xa. Ảnh: TL

Trước đó, ông cũng gây ấn tượng lớn với vai Be trong vở kịch Trà hoa nữ, vai hài chính mà NSND Kim Cương tin tưởng giao phó; và các vai khác trong các vở Vực thẳm chiều cao, Người tình trễ xe, Vực thẳm chiều cao, Bông hồng cài áo....

Đương thời, ông kể về chuyện vào nghề của mình như sau: “Quê tôi ở Long An, chuyển về sống ở Vũng Tàu. Từ năm 1967 đến năm 1975 vô Sài Gòn lập nghiệp. Loay hoay mãi mà chưa có việc gì làm, may thay có người bạn thấy tôi có ngoại hình cũng được được và cách nói chuyện hài hước mà gương mặt thì tỉnh queo, thấy vậy nên mới giới thiệu tôi vào Đoàn kịch nói Kim Cương”.

Ông cũng là một chủ nhiệm phim tình cảm, lành nghề, dấu ấn nghề của ông qua các phim như Người đàn bà yếu đuối, Mẹ và con trai, Công nghệ thời trang, Taxi, Ngã rẽ, Đỗ quyên trong mưa, Đồng quê, Màu xanh đôi mắt, Cây sầu đâu sinh đôi, Mẹ và con trai...

Huynh Long Hai - ong Ba Ran cua 'Huong phu sa' - vua qua doi - Anh 2

Huỳnh Long Hải là em trai kết nghĩa của NSND Kim Cương. Ảnh: TL

“Tôi đóng kịch không nhiều, vài chục vở, còn phim thì không thể nhớ nổi (cười). Bây giờ thì tôi tập trung cho công việc chủ nhiệm đoàn phim là chính. Khi nào thấy vai phù hợp thì nhận, cũng ít lắm, vì phần lớn thời gian đã bị công việc chủ nhiệm chiếm hết”.

“Tôi làm việc chủ yếu bằng tình cảm, xử lý theo tình huống, chớ không cứng ngắc, nên đa phần thuận lợi. Nhờ vậy mà được anh em tin tưởng, mời hoài (cười). Nhưng gặp rắc rối cũng không ít. Có nhiều diễn viên mới vào nghề không chịu nổi sức ép nên đòi bỏ cuộc mà phim sắp đóng máy nên phải giải thích rồi nói ngọt. Có khi còn phải nhờ đến người thân của diễn viên nói hộ. Hoặc khi cảnh quay nửa chừng thì chủ nhà không cho quay nữa, và khi đó mình phải sử dụng hết vốn sống mà năn nỉ đến… tận cùng”, ông từng tâm sự với phóng viên Khởi Huỳnh, báo Cà Mau.

Huynh Long Hai - ong Ba Ran cua 'Huong phu sa' - vua qua doi - Anh 3

Với phim, ông không thể nhớ nổi số lượng vai phụ mình đã đóng

Trong nghề sân khấu và phim ảnh, Huỳnh Long Hải hiền lành, chất phác, được đồng nghiệp rất yêu mến. Trong đời tư, ông là người thủy chung, sống bền chặt cùng bà xã Lê Thị Kim Phụng - cũng làm trong đoàn phim, có cậu con trai duy nhất là Huỳnh Long Trung Nghĩa, đang theo nghề đạo diễn.

“Nghe tin mà bàng hoàng, không thể tin nổi, anh đã ra đi thật rồi! Vĩnh biệt anh, một người anh nhân hậu, hiền như cục đất, thật thà như đếm, hết lòng với các thế hệ đàn em, là bà đỡ mát tay cho các đạo diễn trẻ... Cầu mong anh thanh thản nơi miền cực lạc”, đạo diễn Nguyễn Phương Điền viết trên Facebook của mình.

Lễ nhập quan lúc 21h ngày 19/11, quàn tại tư gia (60/5 đường 18, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM). Lễ động quan lúc 12h00 ngày 21/11, hỏa táng tại Phúc An Viên (Thủ Đức, TP.HCM).

Như Hà