Tạm thời xếp thứ 2 sau 5 vòng đấu ở Toyota V-League 2016, giới chuyên môn rất khó “đọc vị” đích xác thực lực của SHB Đà Nẵng cũng như toan tính của HLV Lê Huỳnh Đức. Liệu SHB Đà Nẵng thực sự chông chênh trên con đường tìm lại ánh hào quang xưa?

Huynh Duc tro nen kho 'doc vi' - Anh 1

SHB Đà Nẵng của HLV Huỳnh Đức lúc này là hy vọng lớn nhất của bầu Hiển, vì Hà Nội T&T đang quá sa sút. Ảnh: VSI

Từ những chiến thắng nhọc nhằn

Thắng lợi 1-0 trước Than Quảng Ninh là chiến thắng thứ 4 của đội chủ sân Chi Lăng ở mùa giải này. Điều này giúp họ vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. Thành tích này khác hẳn với thời điểm này ở mùa giải trước. Khi đó, thầy trò HLV Huỳnh Đức chỉ thu về 1 điểm và đứng chót bảng. Lúc đó, chiếc ghế của HLV gốc Huế này lung lay dữ dội.

Tuy nhiên, trái ngược với điểm số và vị trí là hình ảnh nghèo nàn về lối chơi cũng như cách thắng. Cả 4 chiến thắng của SHB Đà Nẵng đều có chung kịch bản: cách biệt một bàn. Càng đáng báo động hơn khi 5 trong 6 bàn thắng ở thời điểm hiện tại của SHB Đà Nẵng thuộc về một mình Gaston Merlo, và bàn còn lại là pha phản lưới nhà của hậu vệ Tiến Duy (Than Quảng Ninh).

Sau khi chứng kiến các đối thủ dễ dàng bắt bài lối chơi bóng dài, tạt bóng bổng vào trong và “bắt chết” Merlo, HLV Huỳnh Đức buộc phải lên tiếng cũng như có những sự điều chỉnh. Sau trận đấu với Than Quảng Ninh, ông thừa nhận: “Tôi sẽ cải thiện để các cầu thủ phối hợp nhỏ được với nhau, phải kiểm soát bóng chứ không chơi bóng dài như trước. Tôi không muốn đội bóng phụ thuộc quá nhiều vào Merlo”.

SHB Đà Nẵng mùa này vẫn chưa tìm lại phẩm chất vốn có của giai đoạn 2009-2013, dáng dấp của nhà vô địch vẫn chưa hiện hữu cho dù họ đang xếp thứ 2. Công bằng mà nói, 4 chiến thắng của SHB Đà Nẵng đều chứa đựng phần nào đó yếu tố may mắn. Họ may mắn khi chào đón sự trở lại của Gaston Merlo sau 2 năm điều trị chấn thương. Họ may mắn bởi lịch thi đấu không quá nặng ở đầu mùa giải và may mắn từ chính đối thủ mang lại.

Huynh Duc tro nen kho 'doc vi' - Anh 2

Không phải Hữu Thắng, HLV Lê Huỳnh Đức mới là lựa chọn số 1

Trong khi HLV Toshiya Miura lùi ngày về Nhật Bản đến 6/2 và để ngỏ khả năng quay lại Việt Nam làm GĐKT cho một đội bóng tại V-League thì công cuộc tìm người thay thế ông thầy người Nhật vẫn đang được VFF xúc tiến.

Đến gánh nặng trên vai Huỳnh Đức

Huỳnh Đức đã chấp nhận hy sinh nhiều thứ, trong đó có cả việc từ chối lên ĐTQG, hay đầu quân cho một đội bóng khác để làm mới mình.

Vì tình yêu với Đà Nẵng, chắc chắn là có. Vì sự đối đãi quá tốt của bầu Hiển, hẳn nhiên là như vậy. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận bóng đá Đà Nẵng còn là môi trường quá tốt để Huỳnh Đức gắn bó. Cầu thủ Đà Nẵng hiền lành, cuộc sống thành phố biển rất đáng sống. Quan trọng hơn, Huỳnh Đức vẫn có quá nhiều thực quyền để làm nghề đúng nghĩa.

Tuy nhiên, trong điều kiện làm bóng đá ngày càng khó khăn, đến Hà Nội T&T còn gian nan, công thần Phan Thanh Hùng cũng ra đi, bầu Hiển đang rất kỳ vọng vào SHB Đà Nẵng cùng Huỳnh Đức.

Thế mới nói là HLV trẻ này đang rất áp lực. Thời gian qua, ông cũng đã sống hướng nội hơn, cũng đã có nhiều tính toán kiểu “cơ mưu”, nhìn xa tương lai của mình.

Nói chung đã thấy một Huỳnh Đức lẫn SHB Đà Nẵng khó “bắt bài” hơn. Đấy cũng có thể là điều kiện để đội bóng sông Hàn gây bất ngờ mùa này, khi các đối thủ không còn đánh giá cao thầy trò Huỳnh Đức.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa