Theo nội dung tố cáo của

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vân Hồ ( Cty Vân Hồ) thì trong quá trình thực hiện các hạng mục dự án tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh) Cty đã chi ra một số tiền khá lớn theo yêu cầu bắt buộc của ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban Quản lý các Dự án xây dựng huyện.

Huyen Yen Phong (Bac Ninh): Giam doc Ban QLDA thua nhan hanh vi 'ep' doanh nghiep chuyen tien - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban quản lý các Dự án xây dựng huyện Yên Phong đã thừa nhận hành vi “ép doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân ông”

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vân Hồ đã và đang thực hiện các gói thầu tại huyện Yên Phong trong đó có các gói thầu sau: Gói thầu số 01; Toàn bộ phần xây lắp thuộc công trình, cải tạo khu hội trường trung tâm huyện: Gói thầu số 1,2; Toàn bộ phần xây lắp tuyến 1,2,3 dự án, cải tạo nâng cấp đường giao thông xã Long Châu ra KCN Yên Phong 1:Gói thầu số 05; Thiết bị thuộc dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc huyện ủy Yên Phong.

Trong quá trình thi công thực hiện công trình, Cty Vân Hồ luôn thực hiện đúng, đảm bảo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban quản lý các Dự án xây dựng đã dùng đủ mọi thủ đoạn để cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thi công, nghiệm thu cũng như thanh quyết toán công trình. Đặc biệt hơn, ông Hưng còn “vòi vĩnh”, yêu cầu Cty Vân Hồ chuyển những khoản tiền lớn vào tài khoản của cá nhân ông Hưng (Có chứng cứ thể hiện việc ông Hưng yêu cầu doanh nghiệp cắt % và hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc chuyển tiền).

Việc không được thanh quyết toán, vừa phải chi trả các khoản của công trình cộng với chi phí cho cá nhân ông Nguyễn Văn Hưng, nên Cty Vân Hồ đang rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài và công trình không được nghiệm thu thì việc doanh nghiệp dẫn đến phá sản là không tránh khỏi.

Huyen Yen Phong (Bac Ninh): Giam doc Ban QLDA thua nhan hanh vi 'ep' doanh nghiep chuyen tien - Anh 2

Đây là một trong những chứng cứ để chứng minh cho việc, ông Nguyễn Văn Hưng đã ép doanh nghiệp chuyển tiền cho ông.

Để làm sáng tỏ nội dung tố cáo của Cty Vân Hồ, PV báo Nhà báo & Công luận đã gặp ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban quản lý các Dự án xây dựng huyện (người bị tố cáo) để xác minh tính khách quan của vụ việc. Khi PV đi thẳng vào vấn đề mà doanh nghiệp tố cáo, đồng thời đưa ra tất cả những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc có phải chính ông đã nhắn tin từ số máy 0912 w460x6, để vòi vĩnh và bắt doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, ông Hưng đã thừa nhận “sơ suất khi nhận tiền, đây cũng là bài học cho tôi, mọi việc tôi đều báo cáo lên lãnh đạo cấp trên……?”

Như vậy có thể khẳng định việc Cty Vân Hồ tố cáo ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban Quản lý các Dự án xây dựng huyện Yên Phong là đúng sự thật. Tuy nhiên, hiểu theo ý của ông Hưng khi trả lời với PV là “mọi việc tôi đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên” vậy cấp trên mà ông Hưng muốn nói đến là ai? Tại sao biết việc làm của ông Hưng là vi phạm pháp luật mà vẫn bao che dung túng cho những hành vi đó? Dư luận đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Cũng phải nói thêm rằng, để chứng mình hành vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban quản lý các Dự án xây dựng huyện Yên Phong, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội, luật sư Cường cho biết:

Trong vụ việc trên lãnh đạo Cty Vân Hồ có thể có văn bản gửi tới cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh để yêu cầu xác minh, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hưng theo quy định pháp luật. Sau khi nhận được văn bản tố cáo của đại diện Cty Vân Hồ, Cơ quan điều tra, công an tỉnh Bắc Ninh sẽ tiến hành kiểm tra nguồn tin, xác minh tin báo tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT.

Nếu kết quả xác minh tin báo có căn cứ xác định ông Nguyễn Văn Hưng – Giám đốc Ban Quản lý các Dự án xây dựng huyện Yên Phong có hành vi đe dọa, uy hiếp lãnh đạo Cty Vân Hồ để lấy tiền, thì người uy hiếp, đòi tiền doanh nghiệp sẽ bị xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự”

Báo điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đắc Nguyên