Chưa hoàn tất thủ tục bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất cho người dân, chủ đầu tư dự án Trường Tiểu học Hồ Tràm – UBND huyện Xuyên Mộc đã “tạo điều kiện” cho đơn vị thi công ngang nhiên vào đất của dân để triển khai dự án. Khi người dân phản ứng thì được mời lên nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng, nếu không sẽ không giải quyết khiếu nại.

Năm 2012, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trường tiểu học Hồ Tràm – huyện Xuyên Mộc. Dự án có tổng diện tích sử dụng là14.207m2, quy mô 16 phòng học, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 525 học sinh. Tổng đầu tư cho dự án gần 86 tỷ đồng được trích lấy nguồn ngân sách…

Tuy nhiên, quá trình tiến hành công tác thu hồi đất đai, thẩm định giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất nằm trong dự án cho thấy có rất nhiều bất cập. Nổi cộm nhất có lẽ là việc UBND huyện Xuyên Mộc áp mức giá quá thấp so với thị trường, thấp hơn giá thị trường trong thời điểm hiện tại rất nhiều lần khiến người dân khó chấp nhận. Quyết định này của UBND huyện còn làm cho các hộ dân đang đối diện với cảnh tiến thoái lưỡng nan. Đi thì lâm cảnh khốn cùng vì số tiền bồi thường không đủ để họ mua một mảnh đất mới với giá cả thị trường để ổn định cuộc sống. Ở cũng chẳng canh tác được gì khi đơn vị thi công đã san lấp, lại sợ chậm tiến độ dự án ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh.

Huyen Xuyen Moc, tinh Ba Ria, Vung Tau: Huyen dang 'Cam den chay truoc o to'? - Anh 1

Mặc dù dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại tự ý cho san lấp mặt bằng.

Đó là tình trạng chung của nhiều hộ dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án Trường Tiểu học Hồ Tràm do UBND huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư. Chỉ với Quyết định thu hồi đất và đơn giá bồi thường phi thực tế để áp đặt, buộc người dân phải chấp nhận dù quyền và lợi ích hợp của người dân bị xâm hại. Thậm chí UBND huyện còn làm áp lực khi buộc người dân phải bàn giao đất, nếu không đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất của người dân sẽ không được giải quyết (?).

Chưa từng được mời thương lượng lần nào, ông H.N.S, chủ sở hữu của 2.206,6m2 đất tại ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu bức xúc cho biết: ngày 13/6/2016, UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Quyết định 2219/QĐ-UBND để thu hồi 2.206,6m2 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc của hộ ông S. để xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm. Theo đó, không tổ chức họp thống nhất thuê đơn vị thẩm định giá cũng như thương lượng bồi thường hỗ trợ theo quy định của pháp luật, UBND huyện phê duyệt và áp 2 mức giá 243.000 và 303.000 đồng/m2.

Không đồng ý với mức giá mà UBND huyện Xuyên Mộc tự đưa ra, ông S. khiếu nại việc phê duyệt đơn giá đền bù không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ- CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể, chính quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án thì giá bồi thường phải sát với thị trường. Ngoài ra còn phải hỗ trợ tái định cư, nếu không phải quy đổi thành tiền để người dân tự ổn định cuộc sống.

Hơn 30 ngày sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND huyện chính thức bác đơn và giữ nguyên mức giá đền bù. Cách giải quyết kiểu áp đặt này khiến cho việc khiếu kiện tiếp tục kéo dài. Đơn khiếu nại của ông S. gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã hơn 30 ngày nhưng chưa có câu trả lời. Được biết, hiện đơn khiếu nại của ông S. đã vượt ra ngoài tỉnh đến nhiều cơ quan, bộ ngành của Trung ương. Đáng chú ý ngoài khiếu nại về đơn giá, ông S còn khiếu nại việc thẩm định giá, đơn giá thi công và cả dấu hiệu tiêu cực đấu thầu ở dự án này…

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, trước khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm, huyện đã ký hợp đồng với Cty TNHH thẩm định giá Đất Việt khảo sát giá đất. Và UBND tỉnh cũng đã có Quyết định phê duyệt giá đất. Dù vậy, UBND huyện Xuyên Mộc cũng thừa nhận đã để xảy ra sai sót trong việc xác định vị trí, khu vực. Theo đó, đơn vị thẩm định giá khảo sát thêm một lần nữa và UBND tỉnh cũng phải “chạy theo” để điều chỉnh Quyết định phê duyệt giá đã ban hành.

Tuy nhiên, không chỉ ông S, ngay khi khung giá đền bù được công bố nhiều người dân địa phương đã phải “kêu trời”! Những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án yêu cầu thẩm định giá lại một lần nữa. Và lần này phải do người dân lựa chọn, hoặc UBND huyện lựa chọn nhưng phải có sự đồng ý, tin tưởng của người dân. Tuy nhiên, nguyện vọng về sự công bằng, khách quan liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp này của các hộ dân không được chấp nhận.

Đề cập đến các Quyết định mang tính áp đặt của UBND huyện Xuyên Mộc, ông S. cho rằng, Quyết định 2229/QĐ- UBND về việc phê duyệt đơn giá đền bù và Quyết định 2219 về áp giá đền bù và thu hồi đất của UBND huyện Xuyên Mộc là trái thẩm quyền theo quy định của Luật Đất đai 2013 vì đây không phải là Quyết định do UBND tỉnh BR-VT ban hành tại thời điểm thu hồi đất (?).

Đến nay việc bồi thường, hỗ trợ chưa hoàn tất, người dân cũng chưa bàn giao UBND huyện đã cho đơn vị“trúng thầu” dự án vào thi công. Đây không chỉ là hành vi trái với các quy định pháp luật mà còn lộ rõ nhiều dấu hiệu bất thường. Dù dự án đã được “xé nhỏ” ra nhiều hạn mục để đảm bảo phần cho đơn vị được “chỉ định thầu”. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những bức xúc của dân hiện nay để tránh xảy ra những xung đột. Đặc biệt, phải đưa giá đất gần hơn với giá thị trường hiện nay để giải quyết thỏa đáng cho người dân.

TRỌNG HIẾU