Đêm nhạc jazz "Tsuyoshi Yamamoto Live in concert" của huyền thoại piano người Nhật Yamamoto sẽ diễn ra ngày 10/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây được coi là một bữa tiệc âm nhạc tràn đầy cảm xúc dành tặng khán giả nhân dịp chào đón năm 2017.

Autumn in Seattle được biết đến là một trong những album smooth jazz hay nhất đã gắn liền với tên tuổi của huyền thoại nhạc jazz người Nhật Tsuyoshi Yamamoto. Những giai điệu ngọt ngào, mượt mà được yêu mến dù người nghe có thích jazz hay không.

Là một nghệ sĩ nhạc jazz rất giàu cảm xúc âm nhạc, Yamamoto luôn thể hiện cảm xúc ấy một cách tự nhiên khiến người nghe phải say đắm ngay từ những phím đàn đầu tiên. Dù ông có kỹ thuật chơi thượng thừa và rất nghiêm túc, các buổi trình diễn của ông luôn dễ chịu và tràn đầy xúc cảm.

Huyen thoai piano nguoi Nhat Yamamoto den VN - Anh 1

Nghệ sĩ Tsuyoshi Yamamoto.

Sinh năm 1948 tại đảo Sadao, Niigata (Nhật Bản). Ông bắt đầu chơi piano khi còn học tiểu học. Đến nay Tsuyoshi Yamamoto đã tạo dựng sự nghiệp được hơn 4 thập kỷ. Ông chơi kèn trumpet khi lên đến bậc THCS và biết đến jazz khi lần đầu được nghe Art Blakey qua bộ phim tiếng Pháp, Les Liaisons Dangereuses.

Đây chính là bộ phim đã truyền cảm hứng cho Yamamoto trở lại với cây đàn piano và ông bắt đầu hoàn thiện các kỹ thuật của mình. Tại Khoa Kinh tế - trường Đại học Nihon Yamamoto tham gia cùng nhóm nhạc Mikey Curtis và bắt đầu sự nghiệp của mình, bao gồm tour diễn châu Âu cùng với nhóm.

Năm 1973, ông thành lập nhóm tam tấu của riêng mình, được gọi là Tsuyoshi Yamamoto Trio. Thần tượng các nghệ sỹ như Bobby Timmons, Wynton Kelly và Red Garland, kỹ thuật đầy xúc cảm của ông chính là bởi sự ảnh hưởng của Kelly. Cách sử dụng hợp âm khối của Yamamoto lấy ảnh hưởng của Red Garland. Các bản solo của Monk cũng ảnh hưởng nhiều đến phong cách chơi của Yamamoto.

Đến năm 1974, ông trở thành nghệ sỹ piano chính của CLB jazz nổi tiếng Misty tại Tokyo. Các album nổi tiếng Midnight Sugar, Misty cũng ra đời cùng năm trên nhãn đĩa Three Blind Mice. Ông cũng đã thu âm rất nhiều album và tham dự nhiều liên hoan nhạc jazz hàng đầu thế giới.

Vào tháng 12 tới, Yamamoto sẽ đến Việt Nam cùng toàn bộ ban nhạc của mình và sẽ trình diễn những giai điệu đã gắn liền với tên tuổi của ông như: The way we are, Autumn in seattle, Misty, Romeo and Juliet, Sound of Music Medley..

Ánh Ngọc