Tổng thống Obama khẳng định: “Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá sức ảnh hưởng to lớn của ông Fidel Castro đối với người dân và thế giới xung quanh ông..."

Vài giờ sau khi truyền thông nhà nước Cuba đưa tin về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro hôm qua (26/11), trong một thông báo do Nhà Trắng phát đi, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình lãnh tụ Fidel Castro và người dân Cuba. Báo Dân trí đưa tin.

Huyen thoai Fidel Castro qua doi: 'Lich su se ghi nhan suc anh huong to lon cua ong' - Anh 1

Vĩnh biệt huyền thoại Fidel Castro. Ảnh: SOHA

Tổng thống Obama khẳng định: “Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá sức ảnh hưởng to lớn của ông Fidel Castro đối với người dân và thế giới xung quanh ông”, theo báo VOV.

Bày tỏ trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro , Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng đây là “thời điểm để người Mỹ mở rộng vòng tay tình bạn với người dân Cuba”. “Lịch sử sẽ ghi nhận và phán xét tác động to lớn của những nhân vật phi thường đối với người dân Cuba và thế giới”– ông Obama cho biết trong thông báo. “Người dân Cuba nên biết, họ là bạn và đối tác của Mỹ” - ông nói.

Tổng thống Obama chia sẻ: “Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba gắn với bất hòa và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của tôi, chúng tôi cố gắng để lại quá khứ sau lưng, theo đuổi một tương lai mà trong đó các mối quan hệ giữa hai nước được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi văn hóa, thương mại và con người, các vấn đề chung giữa hai nước với nhau. Để đi đến bước này có sự đóng góp rất lớn của người Mỹ gốc Cuba, những người rất quan tâm đến người thân của họ ở Cuba. Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Fidel, cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, họ sẽ nhớ lại quá khứ và nhìn về tương lai. Khi đó, người dân Cuba cần biết rằng họ luôn có người bạn và đối tác là Mỹ”, Tổng thống Mỹ kết luận. báo Infonet đưa tin.

Ông Obama mong muốn người dân hai nước Mỹ-Cuba hãy tận dụng những di sản mà lãnh tụ cách mạng Fidel Castro để lại, tiếp tục nỗ lực của ông Obama nhằm chôn vùi hàng thập kỷ cay đắng trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Infonet, VOV, Dân trí)