Ngày 19/11/1969, cách đây đúng 47 năm, huyền thoại Pele đã lập nên kỳ tích đó là ghi bàn thắng thứ 1.000 trong sự nghiệp cầu thủ của mình.

Huyen thoai bong da Pele va ky uc kho quen 47 nam ve truoc - Anh 1

Pele với bộ sưu tập World Cup. (Nguồn: alliance/Photoshot)

"Tôi không thể chờ đợi lâu hơn được nữa, cái khoảng khắc đặc biệt, đặc biệt này, ghi cái bàn chết tiệt đó đi cho xong. Tôi muốn yên tĩnh. Không biết có bao nhiêu ống kính đang chĩa về tôi như những con mắt ma quỷ vô hồn," Pele chia sẻ.

Ngày 19/11/1969 , Rio de Janeiro: Mây đen bao phủ bầu trời trên sân vận động Maracanã-Stadion, hơn 80.000 khán giả có mặt trên sân cùng với hai đội Vasco da Gama và FC Santos.

Giải đấu đã được định đoạt, không có ai quan tâm đến kết quả trận đấu sẽ ra sao, nhưng vẫn có một làn sóng vô hình như một cơn sốt tràn ngập trên sân. Đã từ nhiều ngày qua cả đất nước Brazil chờ đợi bàn thắng thứ 1.000 của Edson Arantes do Nascimento - tên thật của Pele.

Từ giữa tháng 10 năm đó, hình như chỉ có một đề tài duy nhất ở Brazil - bao giờ Pele sẽ phá vỡ "bức tường 1.000 bàn thắng."

Huyen thoai bong da Pele va ky uc kho quen 47 nam ve truoc - Anh 2

Phút thứ 78 trận FC Santos gặp Vasco da Gama ngày 19/11/1969 và bàn thắng lịch sử thứ 1.000 của Pele. (Nguồn: You Tube)

Sức ép mỗi tuần một lớn, nhưng hình như không gây ấn tượng quá mạnh đói với thần đồng bóng đá này, đôi chân của anh ấy hình như nặng hơn.

Ngày 14/11/1969 giờ phút mong đợi tưởng chừng như đã đến, với 999 bàn, Pele bước vào trận gặp Esporte Club. Thành phố nơi anh sinh ra đã chuẩn bị một tiệc mừng rất lớn - nhưng người hâm mộ vẫn tiếp tục phải chờ đợi, trận đấu kết thúc với tỷ số 1 -1 và Pele chỉ sút trúng xà ngang.

Nhớ lại ký ức đó, Pele sau này chia sẻ: "Tôi hằng ngày cố gắng thi đấu với những gì tốt nhất có thể, nhưng sức ép quá lớn của hàng tuần trước đó không phải không để lại hậu quả. Tôi hồi hộp như một cầu thủ trẻ mới ra sân. Tôi muốn ghi cái bàn thắng chết tiệt đó cho xong đi, tôi muốn được yên tĩnh.Thậm chí đã có những ý nghĩ khủng khiếp đến với tôi, rằng cả năm tôi sẽ không ghi bàn và cứ mãi phải chạy theo con số 1.000 đó."

Pele tiếp tục nói: "Mỗi khi tôi đến gần khung thành là một trận bão những tia chớp từ máy ảnh của phóng viên ảnh nổi lên, nó làm cho tôi nhiều khi lú lẫn. Tôi có thể tưởng tưởng ra được rằng, báo chí và các đài phát thanh trên toàn thế giới đã bực mình như thế nào khi mà họ đã tốn rất nhiều tiền gửi phóng viên đến đây để đưa tin về câu chuyện này."

Huyen thoai bong da Pele va ky uc kho quen 47 nam ve truoc - Anh 3

Pele và khoảng khắc sau khi ghi bàn thứ 1.000. (Nguồn: imago)

Ngày 19/11/1969, Pele vào thời điểm này đã hai lần vô địch thế giới dưới trời mưa tầm tã, anh tiếp tục thử lần nữa. Pele gần như không còn là chính mình, có cái gì đó đang giữ chân anh lại.

Phút thứ 78 của trận đấu, Clodoaldo chuyền bóng cho Pele. Khán giả trên sân nhảy bật hết lên và gào thét hỗn loạn - thời khắc lịch sử đã đến?

Pele dẫn bóng vào vòng cấm, anh đã đến rất gần tới ngưỡng cửa ma thuật đó - hậu vệ của Vasco là Fernando lao đến gần và đã phạm lỗi với Pele - trọng tài thổi cho Santos được hưởng quả 11m.

Pele thực hiện quả phạt đó, sau khi chạy đà, anh sút về phía góc phải của khung thành. Thủ môn Andrada đoán được hướng bóng nhưng cản phá không thành công!

Bức tường 1.000 bàn thắng bị phá vỡ!

Huyen thoai bong da Pele va ky uc kho quen 47 nam ve truoc - Anh 4

Pele lần đầu vô địch thế giới khi mới 17 tuổi (1958). (Nguồn: alliance)

Pele gần như không còn thời gian để ăn mừng, khán giả trên sân gần như điên loạn. Đồng đội khiêng Pele lên vai, ai đó đã mặc cho anh một chiếc áo với dòng chữ "1.000 bàn thắng." Nước mắt Pele tràn trên khuôn mặt, trận đấu phải dừng tới hơn 20 phút.

Vào thời khắc đó, rất nhiều Nhà Thờ ở Brazil đã đổ chuông chào đón "Người hùng" của họ đã làm nên chuyện chưa từng có trong lịch sử này.

Pele ngay sau đó được thay ra vì không thể tiếp tục thi đấu, anh nói trong nước mắt hạnh phúc: "Tôi cảm thấy tim mình đang đập rất mạnh, tôi cũng rất mừng vì chuyện đó đã qua!"

Edson Arantes do Nascimento ( Pele) sinh ngày 23/10/1940 tại Tres Coracoes - Tây nam Brazil.

Năm 1958: Vô địch thế giới lần đâu tiên và là cầu thủ trẻ nhất mọi thời đại với 17 tuổi.

Trong sự nghiệp cầu thủ Pele đã ghi tổng cộng 1.281 bàn thắng.

Ba lần vô địch thế giới. Sau lần vô địch thế giới năm 1970 ở Mexico, ông đã được bầu là cầu thủ vĩ đại nhất hành tinh.