Nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan đã giành giải Nobel Văn học 2016 vì "đã sáng tạo những cách thể hiện thơ ca mới trong truyền thống ca khúc vĩ đại của Mỹ", như toàn văn thông cáo báo chí của tổ chức này viết.

Vào đêm qua (giờ Việt Nam), Giải thưởng Nobel Văn học 2016 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố trao cho Bob Dylan, một ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ.

Huyen thoai am nhac goc Do thai gianh giai Nobel Van hoc 2016 - Anh 1

Ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan. (Ảnh: Reuters)

Sự kiện này đã đánh dấu lần đầu tiên một nhạc sĩ được trao giải Nobel Văn học trên thế giới và đã tạo ra không ít những thắc mắc xung quanh giải thưởng giành cho nhạc sĩ này.

Theo lý giải của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển, Bob Dylan được trao Nobel vì đã "tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ". Báo Giao thông đưa tin.

Bob Dylan, 75 tuổi, tên thật là Robert Allen Zimmerman. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình Do Thái trung lưu ở thành phố Hibbing, bang Minnesota, Mỹ. Dylan từng nhận rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Grammy, Quả Cầu Vàng , Pulitzer... Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và được mệnh danh là “lãng tử du ca”.

Những ca khúc của Bob Dylan như “Blowin" in the Wind”, “The Times They Are a-Changin"”, “Subterranean Homesick Blues” hay “Like a Rolling Stone” là những bài hát tiêu biểu trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. Ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ cũng từng đấu tranh chống chiến tranh tại Việt Nam. Báo Hà Tĩnh đưa tin.

Tiền thưởng cho giải Nobel Văn học mà Bob Dylan nhận được trị giá 8 triệu crown Thụy Điển, tương đương 930.000 USD, đây cũng là giải thưởng cuối cùng trong loạt giải Nobel được trao trong năm nay. Reuters dẫn thông báo của Viện Hàn lâm Thụy Điển nhấn mạnh: “Dylan là tượng đài với sức ảnh hưởng sâu sắc đối với nền âm nhạc đương đại”.

Trung Hùng (T/h)