Kì II: Thao túng tổ chức, bênh vực tham nhũng, trù dập cán bộ

Ông Lê Văn Quang, cựu Phó Chánh Thanh tra huyện Mỏ Cày, gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông bà nội, bác ruột và cha đều là liệt sĩ hi sinh trong hai cuộc kháng chiến. Khi chia tách huyện, ông được Tỉnh ủy Bến Tre bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra, Huyện ủy viên lâm thời huyện Mỏ Cày Bắc. Trong ba năm công tác ở huyện, ông Quang là cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, sáng tạo, ba năm liền được bình chọn danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, được Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre, Huyện ủy, UBND huyện Mỏ Cày Bắc và Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Bến Tre tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Vậy mà ông cũng bị Bí thư Huyện ủy Nguyễn Vũ Thanh trù dập. Kể cả nguyện vọng muốn được đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng ngạch công chức cũng bị ông Thanh ngăn cản.

Nguyên nhân chỉ vì ông Quang không nghe lời ông Thanh bênh vực những kẻ làm liều, tham nhũng. Công tác tại huyện Mỏ Cày Bắc, ông Quang thường làm Trưởng đoàn thanh tra một số vụ tiêu cực, thu nộp ngân sách huyện số tiền thất thoát trên 500 triệu đồng. Trong khi ông Quang có nhiều thành tích xuất sắc, đang là Huyện ủy viên lâm thời, Chánh Thanh tra huyện. Nhưng khi chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ huyện Mỏ Cày Bắc nhiệm kì 2010 - 2015, ông Nguyễn Vũ Thanh làm Trưởng tiểu ban Nhân sự, tìm cách đưa một số cá nhân không đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và trình độ vào cấp ủy thành ê kíp, gạch tên ông Lê Văn Quang ra khỏi danh sách ứng cử. Cơ quan chức năng ở tỉnh Bến Tre đã có kết luận khẳng định “trù dập cán bộ” là có cơ sở. Ông Thanh đưa ông Lê Văn Em (Phết), cán bộ Văn phòng UBND huyện vào, nhưng vì lí lịch ông này vi phạm Quy định 37 của Bộ Chính trị nên bị loại. Ông Thanh tiếp tục đưa nhiều người thân vào, trong đó có ông Bùi Văn Mưa Lớn, Phó Chánh Thanh tra huyện, nhưng vì uy tín quá thấp, bị loại.

Trong Đại hội Đảng bộ huyện Mỏ Cày Bắc (nhiệm kì 2010 - 2015) bầu Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, điều kiện bắt buộc phải đưa ông Quang vào danh sách, thì ông Quang đạt phiếu bầu tín nhiệm cao nhất (100%). Sau Đại hội, ông Thanh chỉ đạo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy điều động ông Quang sang làm cán bộ UBKT Huyện ủy, lấy lí do “để ông Quang phấn đấu thêm”. Âm mưu này của ông Thanh bị dập tắt, vì không được Chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre chấp thuận. Tháng 4/2012, Thanh tra Chính phủ chiêu sinh lớp học nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, để đủ điều kiện nâng ngạch Thanh tra viên chính. Xem xét hồ sơ và thành tích, Thanh tra Chính phủ chỉ chọn ông Lê Văn Quang đủ tiêu chuẩn đi học. Thanh tra tỉnh Bến Tre có văn bản gửi về huyện, Chủ tịch UBND huyện đồng ý cho ông Quang đi học, nhưng Bí thư Huyện ủy kiên quyết không cho đi. Vấn đề này cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre đã có kết luận, ông Nguyễn Vũ Thanh có hành vi trù dập cán bộ.

Uất ức với những hành vi kém đạo đức của ông Thanh, ông Lê Văn Quang viết đơn tố cáo dài 19 trang gửi Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Trong thời gian UBKT Tỉnh ủy Bến Tre đang tiến hành kiểm tra, ông Thanh tìm cách bịa chuyện và kí quyết định xử lí kỉ luật ông Quang bằng hình thức khiển trách vì phát ngôn xúc phạm Bí thư Huyện ủy? Trong khi câu chuyện bịa đặt vu khống quá vu vơ, ở cuộc tiếp khách trong một quán ăn, ông Quang vừa bước ra cửa thì có người lạ mặt gọi ông Quang, đưa cốc bia mời. Ông Quang bảo, mệt không uống nổi, chỉ nhấp một ít rồi ra về. Vậy mà hai tháng sau, UBKT Huyện ủy mời ông Quang sang làm việc, hỏi ông có phát ngôn điều gì xúc phạm tới lãnh đạo hay không? Tuy UBKT Huyện ủy xác minh không có cơ sở, nhưng ông Thanh vẫn chỉ đạo phải có hình thức kỉ luật ông Quang.

Trong khi đó, hành vi bất chấp luật pháp, cố ý làm trái của ông Lê Quang Trí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thì được ông Nguyễn Vũ Thanh bao che. Khi ông Thanh làm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày, ông Trí làm Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Vì thế, trong công tác ông Trí chỉ thông qua Bí thư Huyện ủy mọi việc, nhằm vô hiệu hóa chức năng quyền hạn của Chủ tịch UBND huyện. Điển hình như khu đất công nằm ngay vị trí đắc địa trước cửa chợ Ba Vát (chợ trung tâm huyện), chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh, nhưng ông Trí tự ý kí hợp đồng trái pháp luật cho doanh nghiệp tư nhân Cẩm Giang thuê mặt bằng, lấn chiếm hành lang lộ giới làm cửa hàng buôn bán các loại xe máy. Ông Trí tham nhũng gỗ của Nhà nước trong quá trình thực hiện các dự án làm đường mới, hoặc mở rộng nhiều con đường trên địa bàn huyện, không ít cây cổ thụ, gỗ quý lâu năm bị đốn, riêng ông Trí đã hưởng trọn 12m3, lẽ ra đã bị khởi tố hình sự, nhưng nhờ ông Thanh bao che, nên ông Trí chỉ bị khiển trách, phải nộp lại một số tiền tham nhũng.

Một dự án Y tế tỉnh Bến Tre triển khai trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, ông Trí đã kí nhiều văn bản gây thất thoát gần 2 tỉ đồng ngân sách. Khi UBND huyện tổ chức cho một số “quan huyện” đi tham quan ở Thái Lan, huyện chi cho mỗi người số tiền 5 triệu đồng tiêu vặt... ông Lê Quang Trí cũng tìm cách “giật” bỏ túi riêng. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì ông Trí mới chịu nhận tội, giao trả lại số tiền. Thất thoát ngân sách ở bến đò ngang thuộc xã Nhuận Phú Tân, băng qua huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cũng không nhỏ. Ông Trí chủ trì đem ra đấu giá, nhưng lại tự hạ giá xuống quá thấp, (mức 600 triệu đồng), trong khi nhiều người dân địa phương cho biết, nếu công bố giá trên 1 tỉ đồng cũng có rất nhiều người muốn kí hợp đồng. Khi mãn hạn hợp đồng, ông Trí tìm cách gia hạn hợp đồng thêm 1 năm. Hết thời gian gia hạn hợp đồng lại cho đấu giá tiếp ở mức 600 triệu đồng, gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao và lên án chuyện tại nhà riêng ông Trí thường xuyên có nhiều xe tải chở các loại gỗ quý cao cấp về chất thành đống, giá trị hàng chục tỉ đồng. Được biết, ông Trí đang cất giấu ở một nhà dân hàng chục mét khối gỗ quý. Những sai phạm cố ý làm trái của ông Trí hiện cơ quan chức năng đã có kết luận và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Điều tra làm rõ, xử lí theo luật định. Ông Lê Quang Trí khai man lí lịch, khi Ban Tổ chức Huyện ủy lên tận TP Hồ Chí Minh thẩm tra mới biết, cha ông Trí đi lính cho chính quyền Sài Gòn. Mặc dù đã được Ban Tổ chức Huyện ủy báo cáo, nhưng ông Thanh vẫn ra sức bảo vệ, cố tình đưa vào Ban Thường vụ Huyện ủy, để giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỏ Cày Bắc. Ở xã Tân Thanh Tây, Bí thư Đảng ủy chiếm dụng tiền của một tổ chức từ thiện ở Phường 3, Quận 3, TP Hồ Chí Minh tài trợ xây đền thờ liệt sĩ. Thanh tra huyện đã có kết luận, Đảng ủy xã đề nghị xử lí kỉ luật khiển trách Bí thư Đảng ủy xã, thì ông Nguyễn Vũ Thanh, Bí thư Huyện ủy bao che, chỉ đạo họp “rút kinh nghiệm”.

Tất cả những sai phạm trên đã được cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre thanh tra, kiểm tra, có kết luận đề nghị:

- Kiểm tra trách nhiệm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Mỏ Cày Bắc trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra quá nhiều tiêu cực trong suốt thời gian dài.

- Kiểm điểm Ban Tổ chức Huyện ủy về việc tham mưu nhân sự bầu cấp ủy nhiệm kì 2010 - 2015. Đối với trường hợp đồng chí Lê Văn Quang, Chánh Thanh tra huyện Ban Tổ chức đã làm sai quy trình nghiêm trọng.

- Kiểm điểm trách nhiệm đối với UBKT Huyện ủy về việc kiểm tra, giám sát nhân sự đại hội.

- Chuyển vụ tham ô của ông Lê Quang Trí sang cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

- Kiểm điểm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trong việc điều động bà Xuân Hòa, vợ ông Nguyễn Vũ Thanh khi chưa có ý kiến của tổ chức.

- Kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND huyện về việc cho thuê đất trái pháp luật đối với DNTN Cẩm Giang.

- Kiểm điểm trách nhiệm đối với: Phòng TN&MT, Ban Quản lí Dự án, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Ban Quản lí chợ Ba Vát.

- Yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Mỏ Cày Bắc phải có hình thức xử lí kỉ luật đối với ông Nguyễn Vũ Thanh, vì có quá nhiều sai phạm trong lãnh đạo, điều hành để xảy ra nhiều tiêu cực trong thời gian dài, để vợ là bà Hòa lợi dụng chức vụ quyền hạn gây nhiều dư luận không tốt, làm mất uy tín và vai trò lãnh đạo của ông Thanh, gây bất bình trong cán bộ công chức và các cán bộ nghỉ hưu. Với vai trò là một Tỉnh ủy viên, nhưng ông Nguyễn Vũ Thanh không thành khẩn nhận khuyết điểm, đổ lỗi cho tập thể, không gương mẫu trong lãnh đạo, có nhiều biểu hiện tiêu cực.

Kết luận là như vậy, nhưng sẽ xử lí tới đâu? Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn biến mới về vụ tiêu cực này.

Huỳnh Hủ - Hữu Lòng - Trương Tình