Tamnhin.net- Tỉnh Kon Tum quyết tâm xây dựng huyện Kon Plông sớm trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, khu du lịch sinh thái của vùng Tây Nguyên và của cả nước. Cùng với đó, huyện còn có nhiều tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao và là đầu mối giao thông liên vùng, tạo điều kiện phát triển, giao lưu kinh tế - xã hội, gắn Tây Nguyên với Đông Nam bộ và Duyên hải miền Trung.

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Được xem là "Đà Lạt thứ hai" nên huyện Kon Plông cũng xác định cho mình hướng đến du lịch sinh thái. Chính phủ đã thống nhất đưa khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen của huyện vào quy hoạch du lịch Việt Nam. So với các danh thắng khác có điều kiện tương tự như Đà Lạt hay Sa Pa thì Măng Đen sở hữu nhiều cánh rừng già nguyên sinh.

Huyen Kon Plong gan phat trien du lich sinh thai voi ung dung nong nghiep cong nghe cao - Anh 1

Hội thảo phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo Kon Tum

Đến với Măng Đen, du khách sẽ bắt gặp nét hoang sơ của một cao nguyên hùng vĩ với độ cao hơn 1.000 m nhiệt độ mát mẻ quanh năm; thiên nhiên ưu đãi, nhất là thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng giá trị cao. Ở đây khí hậu quanh năm se lạnh, có nhiều điểm du lịch như hồ nước Kot, Toong Zơri, Toong Pô, Toong Đam; nhiều suối thác nổi tiếng như Đăk Ke, Lô Ba, thác Pau Sủ hay cảnh quan hùng vĩ, hoang sơ, kết hợp với những nét văn hóa truyền thống với cồng chiêng, nhà rông.... Đây là tiềm năng thuận lợi để Kon Plông trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Huyen Kon Plong gan phat trien du lich sinh thai voi ung dung nong nghiep cong nghe cao - Anh 2

Lễ khởi công dựa án nông trại hữu cơ tại Huyện Komplong

Măng Đen còn được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”. Được kết nối với tuyến du lịch “Con đường Di sản miền Trung”“Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh” để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia. Đặc biệt, từ Măng Đen “Con đường xanh Tây Nguyên” sẽ vượt qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) để hình thành tuyến du lịch “Con đường di sản Đông Dương”, nối các di sản thế giới của Việt Nam với các di sản thế giới của 2 nước bạn: Lào và Campuchia… Do đó, Măng Đen đã và đang thu hút được sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.

Với những tiềm năng về sinh thái, tự nhiên, lịch sử văn hóa và vị trí quan trọng, miền đất xanh Kon Plông đã được đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030; ngày 22/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại quyết định số 201/QĐ-TTg. Trong đó Măng Đen - Kon Plông nằm trong 46 khu du lịch Quốc gia của cả nước được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn từ 2012 đến 2020. Tổng vốn đầu tư 380 triệu đô la. Cụ thể hóa định hướng phát triển Măng Đen trở thành vùng du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia.

Đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Ngoài tiềm năng phát triển du lịch, huyện còn có nhiều tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Để phát triển tiềm năng đó, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1372/QĐ-UBND, ngày 22/12/2011 phê duyệt quy hoạch phát triển rau, hoa, quả và các loại cây trồng khác gắn với du lịch sinh thái huyện KonPlông đến năm 2015 với diện tích 1.392 ha; ngày 5/4/2016 Văn phòng Tỉnh ủy có Thông báo số 100-TB/VP về mở rộng quy hoạch phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao Măng Đen quy mô hơn 10.000 ha.

Huyen Kon Plong gan phat trien du lich sinh thai voi ung dung nong nghiep cong nghe cao - Anh 3

Lan hồ điiệp được tròng tại huyện Komlong

Đến nay toàn huyện đã thu hút được trên 80 dự án triển khai thực hiện; trong đó có các dự án lớn đang được triển khai như dự án quản lý, bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty CP dược liệu và thực phẩm Măng Đen với quy mô 1.350 ha – tổng mức đầu tư của dự án 5.100 tỷ đồng; dự án nông trại hữu cơ của Công ty TNHH Kon Tum Bellest liên doanh với Hàn Quốc với quy mô 100 ha – tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng; dự án nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Kon Plong AGRI-TOURISM liên doanh với Úc với tổng mức đầu tư trên 05 triệu AUD, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Đông Phương liên doanh với Nhật bản đang được triển khai thực hiện, trong thời gian tới Công ty Vin Eco – thuộc Tập đoàn Vin Group đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao với quy mô dự án 1.000 ha – tổng mức đầu tư của dự án 1.000 tỷ đồng.

Huyen Kon Plong gan phat trien du lich sinh thai voi ung dung nong nghiep cong nghe cao - Anh 4

Tượng Đức mẹ linh thiêng tại khu du lịch Sinh thái Măng Đen thu hút khách du llich

Ông Nguyễn Văn Lân – Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: Ngoài những dự án đang triển khai thực hiện, huyện đã quy hoạch 130 ha đất để thành lập Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Măng Đen, đồng thời mở rộng diện tích phát triển rau, hoa, củ, quả xứ lạnh từ 1.392 ha lên 3.000 ha để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào vùng du lịch sinh thái Măng Đen. Từ đó từng bước đột phá trong nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, góp phần nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế về nông nghiệp.

Tuấn Anh