Sự việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp của ông trong hôm thứ Ba vừa qua liên quan tới bất đồng về tình hình ở Syria đã cho thấy tín hiệu căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây.

Huy tham Paris, cang thang Nga va phuong Tay tang nhiet - Anh 1

Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Pháp sau khi Moscow hủy chuyến thăm tới Paris. (Nguồn: AFP).

Tuyên bố của Điện Kremlin xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria đã phạm “tội ác chiến tranh” tại thành phố Aleppo-nơi hiện đang là điểm nóng chiến sự Syria-với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Nga.

Trước đó, Tổng thống Putin đã lên sẵn kế hoạch tới Paris vào ngày 19-10 tới đây để tham dự một buổi lễ tại một nhà thờ Công giáo của Nga mới mở cửa gần Tháp Eiffel, tuy nhiên ông Hollande khẳng định rằng ông Putin sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại về vấn đề Syria.

Việc hủy chuyến thăm chính thức tới Pháp là điều chưa từng có tiền lệ và là một bước đi đáng lo ngại trong bối cảnh Nga và các nước phương Tây dường như đang trở về thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”, theo nhà phân tích chính trị Nga Fyodor Lukyanov.

“Đây là một tín hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây và giữa Nga với NATO”-ông Lukyanov nói với hãng tin AFP.

Nga hiện vẫn đang thực hiện các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria theo yêu cầu chính thức của chính phủ nước này nhằm hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các tổ chức khủng bố trong nước. Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại liên tiếp cáo buộc Moscow cùng chính quyền Assad chịu trách nhiệm cho cái chết của 300.000 người, phần lớn là thường dân, trong khi không có chứng cứ cụ thể.

Trong lúc Tổng thống Pháp thừa nhận rằng bản thân ông cũng băn khoăn về việc có nên gặp gỡ Tổng thống Putin hay không, thì Điện Kremlin đã chính thức tuyên bố hủy chuyến thăm này. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã nói rằng Tổng thống Putin luôn “sẵn sàng viếng thăm khi Tổng thống Hollande cảm thấy thoải mái hơn”, thêm rằng Moscow sẽ chờ đợi đến khi điều đó xảy ra.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn tại Strasbourg, Tổng thống Hollande nói rằng Pháp và Nga đang có “bất đồng lớn” liên quan tới vấn đề Syria. “Đối thoại với Nga là điều cần thiết, nhưng nó cần phải thành thật và chắc chắn”, ông Hollande nói.

Theo giới chuyên gia, nếu chưa bị hủy thì chuyến thăm Pháp của ông Putin sẽ thực sự là một sự kiện “bùng nổ”; và thực tế chuyến thăm đã bị hủy đã cho thấy mức độ cao nhất của sự bất đồng bấy lâu nay giữa Nga và Pháp trong vấn đề giải quyết xung đột Syria.

Sự việc không chỉ dừng lại ở bất đồng giữa Pháp và Nga mà thậm chí đã mở rộng ra thành bất đồng giữa Nga và phương Tây khi kéo theo một số chính trị gia châu Âu lên tiếng.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong hôm 12/10 đã bất ngờ nhập cuộc tranh cãi, kêu gọi các nhà chiến dịch chống chiến tranh tổ chức biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga ở London. Ông Johnson nói rằng “sự phẫn nộ đang dần cạn kiệt” và các tổ chức chống chiến tranh thể hiện chưa đủ sự phẫn nộ đối với cuộc xung đột ở Aleppo.

Mối căng thẳng bắt nguồn kể từ hồi cuối tuần trước, khi Nga dùng quyền phủ quyết đối với một nghị quyết dự thảo mà Pháp đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó kêu gọi ngừng ngay các cuộc không kích nhằm vào khu vực phe nổi dậy đang chiếm đóng ở phía Đông thành phố Aleppo.

Đây là lần thứ năm Nga sử dụng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ một nghị quyết liên quan tới chiến sự Syria trước Hội đồng Bảo an. Sau quyết định này, Tổng thống Pháp Hollande đã mô tả các cuộc không kích ở Aleppo là “tội ác chiến tranh”.

Hiện tại, dù đã hủy chuyến thăm tới Paris, nhưng Tổng thống Putin vẫn giữ nguyên chuyến thăm tới nước Đức vào ngày 19/10 tới đây để tham dự một cuộc họp về xung đột ở Ukraine, theo Itar-Tass. Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó đã đề xuất tổ chức cuộc họp này theo khuôn khổ nhóm Normandy, với sự góp mặt của Đức, Pháp, Nga, và Ukraine. Có nhiều khả năng Tổng thống Pháp Hollande vẫn đến dự cuộc họp này.

Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có tham dự vòng họp này hay không. Khủng hoảng ở Ukraine bùng nổ từ năm 2014, đến nay đã khiến Pháp hủy việc bàn giao 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga và đã phải trả khoản tiền phạt 950 triệu euro.

Khánh Duy