Việc người dân tụ tập đến tháo dỡ đập phá các thùng ong của gia đình bạn là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Huy hoai tai san phai chiu trach nhiem dan su hay hinh su? - Anh 1

Bạn đọc hỏi: Tôi là Nguyễn Nam (45 tuổi – Tuyên Quang). Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình thuộc vùng 135 mỗi hộ 30.000.000 đồng để phát triển kinh tế nông thôn mới với điều kiện nuôi ong trong vòng ba năm mới hoàn vốn.

Với hy vọng nuôi ong lấy mật bán thu được kinh tế, gia đình tôi quyết định đầu tư mua 30 thùng giống ong Ý với khả năng đem lại năng suất cao. Tuy nhiên, chỉ được hai tuần, người dân trong thôn xóm đã tụ tập đến tháo dỡ đập phá các thùng ong với lí do ong Ý phá hoại mùa màng.

Vậy tôi có thể khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại được không? Trong khi lãi suất ngân hàng là 5,5%/năm.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Theo khoản 1 Điều 604 và khoản 1 Điều 605 Bộ luật Dân sự năm 2005thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Thiệt hại phải được bồi thường nhanh chóng và kịp thời, có thể bằng tiền, hiện vật hoặc thực hiện một công việc.

Như vậy, việc người dân trong thôn xóm tụ tập đến tháo dỡ đập phá các thùng ong của gia đình nhà bạn là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nếu việc thỏa thuận mức bồi thường không hợp lý thì gia đình bạn có thể dựa vào mức độ thiệt hại mà hành vi đập phá của người dân gây ra để định mức bồi thường.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đìnhthì hành vi tháo dỡ đập phá các thùng ong sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu hành vi “tháo dỡ đập phá” các thùng ong của người dân trong thôn xóm gây thiệt hại trên 500.000 đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì hành vi trên có dấu hiệu của tộihủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa