Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản Hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm (TGTK) tại Điểm giao dịch xã. Việc triển khai hình thức huy động này được coi là cần thiết khi vừa có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các Điểm giao dịch xã hiện nay của NHCSXH, vừa đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH. Qua đó giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian, đặc biệt là người nghèo.

Huy dong tien gui tiet kiem tai diem giao dich xa: Giam chi phi va thoi gian cho nguoi dan - Anh 1

Ảnh minh họa.

Hiện nay, NHCSXH đang thực hiện nghiệp vụ nhận TGTK từ cộng đồng người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hình thức nhận tiền gửi này đã giúp cho người nghèo có cơ hội gửi tiền ngay tại nơi cư trú với những món tiền nhỏ có khi chỉ vài nghìn, vài chục nghìn đồng để tích lũy, đảm bảo an toàn và để dành trả nợ. Hoạt động trên đã khơi dậy nhu cầu của các tầng lớp dân cư khác trong cộng đồng về mong muốn gửi tiền ngay gần nhà thay vì phải đến trụ sở của các ngân hàng thương mại.

Chính vì vậy, NHCSXH đã nghiên cứu và triển khai tiếp hình thức huy động TGTK tại Điểm giao dịch xã cho cộng đồng dân cư không phải là người nghèo tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn với hình thức tiền gửi đa dạng, mức tiền gửi tối thiểu thấp hơn các ngân hàng thương mại, lãi suất áp dụng theo lãi suất của các sản phẩm cùng loại, cùng kỳ hạn của NHCSXH nơi giao dịch TGTK.

Ngày 30/09/2016, NHCSXH đã ban hành văn bản số 3815/NHCS-KHNV về việc Hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã nhằm tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các Điểm giao dịch xã hiện nay của NHCSXH và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng. Qua đó, phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo văn bản hướng dẫn, đối tượng áp dụng bao gồm: Khách hàng là các cá nhân Việt Nam gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH; Chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh, thành phố, Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện trong hệ thống NHCSXH thực hiện giao dịch về TGTK.

Đối với những Điểm giao dịch xã không thể đi về trong ngày, tạm thời chưa áp dụng việc nhận, chi trả TGTK theo quy định trên.

Văn bản hướng dẫn cũng quy định rõ về điều kiện thực hiện các giao dịch liên quan đến TGTK đối với cá nhân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ Luật Dân sự; cá nhân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự, nhưng có tài sản riêng đủ để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ Luật Dân sự; đối với cá nhân chưa đủ 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật thì chỉ được thực hiện các giao dịch liên quan đến TGTK thông qua người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật…

Việc chi trả TGTK tại Điểm giao dịch xã chỉ áp dụng cho các Sổ tiết kiệm mở tại Điểm giao dịch xã. Trường hợp khách hàng gửi TGTK tại Điểm giao dịch xã nhưng có nhu cầu rút không vào ngày giao dịch xã, thì thực hiện tại Trụ sở NHCSXH nơi mở Sổ tiết kiệm…

Linh Đan