Với phương châm nước lũ rút đến đâu khắc phục đến đó, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động mọi nguồn lực, vào cuộc khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân vùng lũ.

Huy dong moi nguon luc khac phuc hau qua mua lu - Anh 1

Bộ đội tỉnh Phú Yên hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong đợt mưa lũ từ đầu tháng 11 đến nay xảy ra tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Phú Yên là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất với 7 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hỏng. Mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng nề về nông nghiệp, thủy sản, giao thông, thủy lợi… ước tính tổng thiệt hại của tỉnh hơn 311 tỉ đồng.

Ngay sau khi nước lũ rút, các đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã vào cuộc khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, vận động người dân ra đồng khơi thông thủy lợi, nhanh chóng tiêu thoát nước, bảo vệ cây trồng; giải phóng ách tắc trên các tuyến đường để bảo đảm giao thông. Tổ chức thăm hỏi, cứu trợ khẩn trương cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động 3.500 cán bộ, chiến sĩ tổ chức giúp dân khắc phục lũ lụt trên các hướng bị ngập nặng như huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa và TP. Tuy Hòa. Sở Y tế cũng vào cuộc khẩn trương giải quyết việc thiếu nước tại các bệnh viện, đồng thời triển khai tiêu độc, khử trùng tại các vùng bị ngập.

Tỉnh đoàn Phú Yên đã huy động 600 người cùng với sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tẩy bùn, khơi thông cống rảnh tại các tuyến đường.

Tại rốn lũ huyện Đồng Xuân, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và tiếp nhận hàng cứu trợ cũng đang diễn ra khẩn trương. UBND huyện Đồng Xuân cho biết huyện đã tiếp nhận 5 đoàn cứu trợ, với 1.579 suất quà được trao đến tận tay người dân vùng lũ. Đồng thời huy động các lực lượng tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, xử lý xác gia súc, gia cầm bị chết; tiến hành phun thuộc khử trùng cho 2.500 giếng nước.

Chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các địa phương kiểm tra và lập báo cáo về việc những hộ dân vay vốn phát triển sản xuất bị thiệt hại do lũ lụt để trình Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ngành có phương án hỗ trợ người dân. Đồng thời kiểm tra và có báo cáo về việc xin Trung ương hỗ trợ giống để người dân tái sản xuất.

UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các đơn vị thi công huy động lực lượng, thiết bị kịp thởi xử lý các hư hỏng nền mặt đường các tuyến Quốc lộ nhằm bảo đảm giao thông, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua dốc Vườn Xoài (tại km 1295+620) hiện nay đang xuất hiện vết lún, nứt đường dài 50m, có nguy cơ sạt lở cao.

Để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương trước mắt hỗ trợ Phú Yên 1.100 tấn gạo cứu đói, 105 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại về giao thông, thủy lợi, 1 tấn Cloramine B, 30.000 viên Aquatabs, 500 l Permethin, 10 máy phun ULV và 9 xuồng cao su gắn máy phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Thế Phong