Xác định sẽ đặt tương lai ĐTQG Việt Nam trong nhiều năm tới lên vai Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng chiều nay, HLV Hữu Thắng sẽ thiếu hết bộ 3 kì ảo này.

Huu Thang thuc tai hay chi 'an theo' HAGL? - Anh 1

Hữu Thắng thực tài hay chỉ "ăn theo" HAGL?

Ngày không Xuân Trường, Tuấn Anh

Hiện Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đều đã trở về Nhật Bản, Hàn Quốc và ĐTQG Việt Nam còn thiếu cả trung vệ trụ cột Quế Ngọc Hải khi đá giao hữu với Indonesia. Chính vì thế, lối chơi của ĐTQG Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới hôm 6/10 vừa rồi, nhờ sự tỏa sáng của các cầu thủ HAGL, Việt Nam đã đại thắng cường địch Triều Tiên tới 5-2.Trận đó, không chỉ là những đường chuyền, những pha dứt điểm xuất thần mà các cầu thủ HAGL còn giúp duy trì rất tốt cự li đội hình để kiểm soát thế trận trước đội khách.

Giờ thì những nhân tố đó đã mất, nên nó sẽ là 1 bài toán cực khó cho HLV Hữu Thắng dù đối thủ Indonesia yếu hơn Triều Tiên.

Trong cái khó lại có cái hay. Vì dù sao đây cũng chỉ là trận đấu tập để rèn luyện trước thềm AFF Cup 2016. HLV Hữu Thắng sẽ có cơ hội để thử nghiệm các cái tên khác ở vị trí bộ 3 HAGL (chủ yếu là thay thế Tuấn Anh, Xuân Trường vì Công Phượng cũng chỉ thay người ở cuối trận gặp Triều Tiên và thể hiện chưa tốt).

Huu Thang thuc tai hay chi 'an theo' HAGL? - Anh 2

Mạnh dạn sử dụng các cầu thủ HAGL như Xuân Trường, Tuấn Anh làm trụ cột ĐTQG đã là cái tài của HLV Hữu Thắng nhưng anh liệu có thể còn hay hơn nữa?

Indonesia thắng 3/4 trận gần nhất. Việt Nam thắng 5/6 trận dưới quyền HLV Hữu Thắng. Việt Nam từng gặp Indonesia 18 lần, thắng 4, hòa 7, thua 7, ghi 17 bàn và lọt lưới 22 bàn.

Các đàn anh trên ĐTQG mất chỗ vì lớp trẻ HAGL có thể không vui. Nhưng nhìn cách đám trẻ của bầu Đức tỏa sáng trên sân Thống Nhất cách đây ít ngày, họ phải hiểu đó là điều hợp lý.

Chiều nay sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho các cầu thủ vào thay thế Tuấn Anh, Xuân Trường hòng cạnh tranh công bằng, trong sáng vị trí ra sân. Với tư tưởng đó, tin rằng dù ai trong số những Trọng Hoàng, Huy Hùng, Thanh Trung, Thành Lương, Minh Tuấn, Hoàng Thịnh, Huy Toàn, Văn Thắng được chọn đá tiền vệ cũng sẽ nỗ lực hết mình.

Gặp lại cố nhân

Chiều nay, HLV Hữu Thắng sẽ đụng độ ông thầy cũ Alfried Riedl, một trong những HLV ngoại đến nay vẫn được NHM Việt Nam yêu mến. Vào các năm 1998, 2000 và 2007, ông Alfried Riedl đã dẫn dắt ĐT Việt Nam chinh chiến tại AFF Cup và gây ấn tượng nhất định.

Đặc biệt là năm 1998, khi đó Hữu Thắng chính là đội trưởng của HLV Alfried Riedl và toàn đội cùng ông thầy người Áo đã lần đầu tiên lọt vào tới trận Chung kết bằng một lối chơi cực kì giàu cảm xúc, đánh bại cả Thái Lan 3-0 ở Bán kết.

Huu Thang thuc tai hay chi 'an theo' HAGL? - Anh 3

Hữu Thắng sẽ đối đầu ông thầy cũ Alfried Riedl.

Trong lần gặp lại này, HLV Hữu Thắng vẫn chỉ là "cậu bé" so với Alfried Riedl. Thế mạnh của HLV người Áo là đã quá hiểu bóng đá Việt Nam và từng kinh qua Lào, Indonesia để có thể tìm ra phương án khắc phục Đoàn quân đỏ.

Nhưng cũng nên nhớ, ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng đang có những thay đổi mạnh mẽ và đấy là lý do để tin cậu học trò ngày nào có thể thắng thầy chiều nay.

Dự đoán: Việt Nam 2-1 Indonesia

ĐH ra sân

Huu Thang thuc tai hay chi 'an theo' HAGL? - Anh 4

2-2 Tại AFF Cup 2014, ĐT Việt Nam của HLV Miura đã hòa Indonesia của ông Alfried Riedl.

1 Vì chính quyền tham gia vào bóng đá nên FIFA đã cấm Indonesia tham dự các giải đấu của tổ chức này trong 1 năm.

2 Trong đội hình Indonesia chiều nay có 2 cầu thủ rất đáng gờm là "Messi" Andik Vermansyah và "thần đồng" Evan Dimas.

"Đối với tôi trận đấu ngày mai có rất nhiều cảm xúc khi được gặp lại HLV Alfred Riedl, người thầy đã huấn luyện tôi trong những năm 90 và cũng là người thầy mà tôi hết sức kính trọng.

Khi còn thi đấu, tôi đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc với thầy Alfred Riedl, đã cùng thầy đạt được những thành tích cho bóng đá Việt Nam trên cương vị thầy là HLV trưởng ĐTQG còn tôi là đội trưởng" – HLV Hữu Thắng.

theo Trí Thức Trẻ