(PL) - Hút thuốc thụ động nghĩa là hít phải khói từ điếu thuốc người khác hút.

Người hít phải khói thuốc lá cũng bị tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch và chuyển hóa. Hình minh họa

Tuy không có hại bằng hút thuốc chủ động nhưng nó vẫn mang đến những tác hại rất đáng kể và đó là một phần nguyên nhân các lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng.

Một nghiên cứu mới của ĐH Brigham Young (Mỹ) vừa công bố trên phụ bản Nội tiết và Chuyển hóa thuộc tạp chí sinh lý học Mỹ AJP cho thấy hút thuốc thụ động không chỉ làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tim mạch và chuyển hóa mà còn có thể khiến người hút thuốc thụ động mập ra.

Điều này đặc biệt đúng với trường hợp người hút thuốc thụ động sống hoặc chia sẻ không gian sống, làm việc với những người nghiện thuốc.

Để làm rõ mối liên quan giữa khói thuốc và cơ chế chuyển hóa của cơ thể, tại sao khói thuốc lại khiến cơ thể kháng insulin, các nhà nghiên cứu cho chuột hút thuốc thụ động và theo dõi quá trình chuyển hóa của chúng.

Số chuột này tăng cân. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khói thuốc khi đi vào cơ thể tạo ra các hạt mỡ li ti được gọi là ceramide làm biến đổi ti thể trong các tế bào, phá vỡ các chức năng bình thường và hạn chế khả năng đáp ứng với insulin của tế bào, tạo thuận lợi cho cơ thể tạo mỡ.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một chất có thể hạn chế ceramide an toàn cho người.

ĐĂNG KHOA