Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, hút thuốc lá và uống café cùng lúc sẽ làm xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo nhiều nghiên cứu khẳng định rằng hút thuốc lá có những ảnh hưởng bất lợi và việc tiêu thụ một lượng lớn café cũng sẽ gây thêm những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Trong tờ tạp chí phát hành tháng 11 của trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Nếu kết hợp thường xuyên giữa thuốc lá và café sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng của động mạch trong cơ thể con người”.

Mới đây, một nghiên cứu của một nghiên cứu của tiến sĩ Charalambos của trường Y khoa Athens và bệnh viện Hippokration, Athens, Hi Lạp đã chỉ ra rằng, thuốc lá và chất caffeine có trong cà phê tương tác với nhau và khi hoạt động phối hợp, chúng gây xơ cứng động mạch, khiến động mạch mất đi sự đàn hồi. Lâu ngày sẽ dẫn tới hẹp động mạch, tăng huyết áp.

Hut thuoc la va uong cafe gay dot quy - Anh 1

Hút thuốc lá và uống café cùng lúc dễ dẫn đến đột quỵ. Ảnh: minh họa

Ngoài ra, khi hút thuốc lá, chất Oxyde carbon (CO - có trong thuốc lá) đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu.

Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2. Vì vậy, sau khi hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Trong khi đó, thuốc lá và cà phê đều là những chất có tác dụng kích thích thần kinh, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp oxy cho não.

Do đó, khi kết hợp uống cà phê và hút thuốc lá lâu dài, sẽ khiến thành mạch máu của bạn phải làm việc nhiều trong tình trạng bị xơ cứng, dẫn tới việc bị mắc bệnh đột quỵ.

Vũ Minh (T/H)