"Hướng về biển, đảo quê hương” là chương trình giao lưu nghệ thuật đậm ý nghĩa nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, 49 năm Ngày đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân (HQND) Việt Nam, của quân và dân miền Bắc.

Tiết mục mở màn trong "Hướng về biển, đảo quê hương”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật "Hướng về biển, đảo quê hương”, do báo Nhân Dân phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức, là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam; huy động các nguồn lực ủng hộ hướng về biển, đảo; động viên thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân hôm nay tiếp bước truyền thống đánh thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 của HQND Việt Nam, của quân và dân miền Bắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại chương trình, ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân khẳng định: Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của HQND Việt Nam và các lực lượng trong trận đầu thử lửa đập tan cuộc tấn công của không quân Mỹ. Đồng thời, biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ hải quân.

Tại cuộc giao lưu này, khán giả cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài có dịp được gặp gỡ các gương mặt tiêu biểu đại diện cho cán bộ, chiến sĩ HQND Việt Nam anh hùng thế hệ hôm nay, đó là các đồng chí: Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, các đồng chí là thuyền trưởng tàu, chính trị viên hải đội, chỉ huy trưởng của đảo đã và đang thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, nhất là các đồng chí công tác trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Mặc dù ở nơi "đầu sóng, ngọn gió”, đối mặt với bao gian khó, hiểm nguy, song phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu và truyền thống anh dũng của HQND Việt Nam anh hùng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã luôn đoàn kết, vượt khó vươn lên sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, khán giả có dịp được gặp gỡ các vị khách mời là nhà báo, cán bộ ngân hàng, bằng tình cảm, trách nhiệm và việc làm cụ thể, thiết thực hướng về biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong chương trình, báo Nhân Dân phối hợp cùng Công ty bia và nước giải khát Sài Gòn trao 40 suất quà (5 triệu đồng/suất) tặng 40 gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình cán bộ, chiến sĩ hải quân có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Quân chủng Hải quân 50 tỷ đồng do cán bộ, công nhân viên chức lao động ngành ngân hàng đóng góp ủng hộ để xây dựng các công trình văn hóa và mua sắm các trang, thiết bị phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Trong đêm giao lưu, khách mời và khán giả đã được thưởng thức nhiều ca khúc về biển, đảo Việt Nam, với sự trình bày của các nghệ sĩ, ca sĩ: NSND Thu Hiền, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Minh Quân và ca sĩ Thành Lê; cùng các tiết mục ca múa nhạc về biển, đảo của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân.

Việt Hùng