Từ năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) đã lấy ngày 19-11 hàng năm làm “Ngày nhà vệ sinh thế giới” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Theo TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF: “Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh trong hơn một thập kỷ qua. Tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 78% năm 2015.

Vừa qua, Bộ Y Tế, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UNICEF và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim cùng phối hợp tổ chức Mít-tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới tại Hà Nội và báo cáo kết quả hoạt động của “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” giúp cải thiện điều kiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua các mô hình truyền thông và giáo dục bền vững.

Huong ung Ngay Nha ve sinh the gioi - Anh 1

Phát động hoạt động Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn.

Tại buổi Mít-tinh còn có hoạt động triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn, trưng bày các thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh – sinh viên cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành; Chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng” quy tụ các đội thi đến từ 5 tỉnh thành trên cả nước.

P.V