Sau một ngày làm việc khẩn trương, ngày 26/10, tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya -Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) đã kết thúc tốt đẹp

Sau một ngày làm việc khẩn trương, ngày 26/10, tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya -Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) đã kết thúc tốt đẹp với Tuyên bố Hà Nội: “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng”; Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào -Myanmar -Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) đã ra Tuyên bố chung “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”.

Việt Nam coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau hơn một thập kỷ hoạt động, Hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

Huong toi Tieu vung Mekong nang dong va thinh vuong - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị ACMECS 7. Ảnh TTXVN

Đồng tình với những đánh giá, nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đánh giá ACMECS và CLMV là hai cơ chế hợp tác rất quan trọng trong ASEAN, phản ánh sự năng động của nền kinh tế toàn cầu và những diễn đàn đa phương. Đây là minh chứng cho thấy khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực mới nổi lên và có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen nhấn mạnh, việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ACMECS và CLMV góp phần củng cố việc xây dựng cộng đồng ASEAN, đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, nâng cao phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống cho người dân. Cho rằng các nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực phát triển, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw nhấn mạnh, các nước CLMV cần tăng cường hợp tác, bởi đây là nhân tố hết sức quan trọng để có thể ứng phó với những biến đổi đang diễn ra ở cấp độ toàn cầu. Trong khi đó, theo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, sự đóng góp của khối kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để hỗ trợ các nước thực hiện được những mục tiêu hợp tác, phát triển và hội nhập.

Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai

Trong Tuyên bố Hà Nội: “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng” của Hội nghị ACMECS 7 và Tuyên bố chung “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai” của Hội nghị CLMV 8, các nhà lãnh đạo khu vực đều nhất trí cho rằng, các nước thành viên trong khuôn khổ ACMECS và CLMV đã bước vào một giai đoạn quan trọng và yêu cầu cấp thiết hiện nay là tạo ra động lực tăng trưởng mới trên cơ sở phát huy các thế mạnh và tranh thủ các cơ hội phát triển mới. Theo đó, lãnh đạo các nước thuộc khuôn khổ ACMECS và CLMV đã nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, du lịch…

Đặc biệt, để tăng cường kết nối khu vực, các nước trong khuôn khổ CLMV sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường còn thiếu và cải tạo các tuyến đường dọc theo Hành lang Kinh tế Bắc -Nam, Hành lang Kinh tế Đông -Tây, Hành lang kinh tế phía Nam; Xây dựng tuyến đường cao tốc kết nối Vientiane và Hà Nội để tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và con người giữa hai Thủ đô; Triển khai nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Rangoon - MaythilaTalay-Cenglap (Myanmar) - Xieng Coc - Luang Namtha – Odomxay - Muang Khoa (Lào) - Tây Trang - Hà Nội (Việt Nam). Trong Tuyên bố Hà Nội, các nước thành viên trong khuôn khổ ACMECS cũng nhất trí cùng nhau xây dựng các tuyến cao tốc dọc Hành lang Kinh tế phía Nam , trong đó có tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Phnom Penh . Đồng thời nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc Hành lang Kinh tế Đông -Tây và Hành lang kinh tế phía Nam …

Trong hợp tác tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, các nước CLMV sẽ thực hiện thêm một số biện pháp như thúc đẩy thương mại biên giới thông qua hài hòa hóa các quy định về thương mại biên giới và phát triển hệ thống chợ biên giới; Khuyến khích các cơ quan liên quan và DN tổ chức và tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo đầu tư trong khu vực; Tạo thuận lợi cho DN các nước CLMV đầu tư vào thị trường của nhau; Thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử giữa các nước CLMV thông qua các chương trình nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng các chính sách và khuôn khổ luật pháp liên quan.