Chiều 17/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức “Tọa đàm phát triển cơ sở hạ tầng thành phố thông minh tại Hà Nội”. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc tọa đàm cùng với sự tham dự của lãnh đạo nhiều sở, ban ngành Hà Nội cùng các đại biểu đến từ Hoa Kỳ như bà Diane Farrel, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Phụ trách khu vực châu Á; bà Susan Sutton, Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; nhiều cán bộ cao cấp lĩnh vực thương mại, tài chính, điều hành dự án và 18 công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

Huong toi nguoi dan tra phi dich vu dien nuoc va nhan tin tuc ngay tai nha - Anh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thời gian qua cũng như tới đây, thành phố sẽ nỗ lực hết sức, dành nhiều nguồn lực, công sức, thời gian đầu tư có trọng điểm hướng tới thành phố thông minh, đáng sống, tất cả vì mong muốn cải thiện đời sống vất chất, tinh thần cho người dân. Vì vậy, những giải pháp tới đây sẽ hướng mạnh tới đổi mới công nghệ tiên tiến, điều hành quản lý thông minh, chặt chẽ, tiết kiệm kinh phí mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là thủ tục hành chính, giao thông, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, thành phố đã thay thế toàn bộ hệ thống mạng, máy tính để kết nối liên thông chỉ đạo, điều hành tới tất cả 584 phường xã. Thành phố đã đưa dịch vụ công đến với đông đảo người dân, chẳng hạn lĩnh vực nộp thuế có 98% và lĩnh vực hải quan đạt 100 các doanh nghiệp kê khai qua mạng.

Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện theo lộ trình hàng năm, từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ tiết kiệm chi ngân sách công khoảng 870 triệu USD.

Thành phố đang tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia có nền khoa học kỹ thuật hiện đại, đặc biệt như Hoa Kỳ là đất nước sử dụng nhiều công nghệ mới có thể trở thành đối tác chuyển giao công nghệ qua nhiều hình thức, trong đó có hai yêu cầu: thứ nhất là các phần mềm đưa vào ứng dụng phải tích hợp với hệ thống hiện tại; thứ hai là trong tương lai phải có cán bộ chuyển giao khi nâng cấp.

Thành phố đang khuyến khích và ưu tiên hàng đầu cho các tập đoàn có tiềm lực, uy tín và sản xuất công nghệ tiên tiến nhất. Thành phố hướng tới thành phố thông minh, sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối cho người dân sử dụng như có các thiết bị để người dân có thể cập nhật thông tin, trả phí dịch vụ điện, nước, môi trường, học phí… ngay tại nhà.

Tại cuộc hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã trả lời và gợi mở hướng giải quyết cho 14 vấn đề mà các đại biểu, nhất là phía đối tác Hoa Kỳ nêu ra. Trong đó, khẳng định muốn xây dựng thành phố hiện đại thì không thể có một đơn vị độc lập nào có thể đứng ra đảm nhận làm tất, mà cần phối kết hợp sức mạnh của nhiều công ty, tập đoàn. Thành phố đã xây dựng xong bộ khung phát triển chính phủ điện tử thành phố Hà Nội khá bài bản với sự đóng góp của nhiều chuyên gia. Tuy nhiên, thành phố không chủ quan, hài lòng mà cần tiếp tục được thuê các chuyên gia, công ty hàng đầu trên thế giới kiểm định, đánh giá thêm một lần nữa, để có sự khách quan và kịp thời chỉnh sửa.

Nhiều lĩnh vực thành phố quan tâm và sớm triển khai được ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh như sẽ hoàn thành lắp đặt 100 trạm quan trắc dư liệu nước, không khí, rác thải, tài nguyên môi trường. Thành lập trung tâm quản lý điều hành xe taxi. Hiện nay toàn thành phố có khoảng 20 ngàn xe taxi thuộc 113 doanh nghiệp hoạt động khá lộn xộn, không khoa học dẫn tới dễ gây tắc đường.

Tới đây khi có trung tâm điều hành, có phần mềm dùng chung cho tất cả các doanh nghiệp, thì trung tâm này làm nhiệm vụ quản lý, biết được lộ trình, nhu cầu khách đi lại, gọi xe để phân bổ xe đón hợp lý, tránh tình trạng xe chạy không trên chặng đường dài để đón trả khách. Thành phố cũng thành lập trung tâm ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy…

Phát biểu tại hội thảo, bà Diane Farrel, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Phụ trách khu vực châu Á đã đánh giá cao, đồng thời chúc mừng thành phố Hà Nội thời gian qua đã rất nỗ lực xây dựng được thành phố phát triển mạnh và khá thành công. Về phía Hoa Kỳ, luôn khuyến khích ủng hộ các nước trên thế giới, trong đó đặc biệt quan tâm đến xây dựng Thủ đô Hà Nội của Việt Nam hiện đại, người dân có chất lượng sống tốt hơn.

Vì vậy, Hoa Kỳ luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kết nối, giới thiệu các dự án tại Việt Nam và Hà Nội. Bản thân bà từng làm Thị trưởng thành phố New York nên hiểu và chia sẻ được sự khó khăn, áp lực khi xây dựng thành phố, vì còn phụ thuộc rất nhiều đến nhiều bộ phận liên quan, các bộ ban ngành.

Thành phố Hà Nội cũng cần nỗ lực để vượt qua nhiều điều kiện khó khăn. Bà Diane Farrel Hoa Kỳ bày tỏ lời mời chân thành tới Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các ban ngành liên quan sang thăm, tham quan, đúc kết kinh nghiệp các mô hình quản lý thành phố thông minh ở Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Đại diện nhiều công ty, tập đoàn phát biểu ý kiến bày tỏ sự quan tâm tới thị trường Hà Nội và đánh giá sự đổi mới, thông thoáng, cởi mở hơn trong chính sách, thủ tục để thu hút đầu tư của chính quyền Thủ đô. Tuy nhiên, các dự án, chương trình cần phải bàn bạc, trao đổi cụ thể trên tinh thần thiện chí để đi đến ký kết hợp tác đồng bộ, lâu dài.

Các công ty đã trình bày các giải pháp công nghệ xây dựng thành phố Hà Nội thông minh; thực trạng, giải pháp tương lai cho giao thông Hà Nội; kiến tạo một hệ thống y tế thông minh hơn; các công nghệ thông minh đảm bảo an ninh; ứng dụng quản lý xe taxi Uber tại Hà Nội...

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Cảnh