Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11), từ ngày 21 đến 23-11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Số 2 - Hoa Lư, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Bắc Cạn, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội tổ chức Ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội năm 2016”, tôn vinh những di sản văn hóa vật chất và tinh thần của cộng đồng các dân tộc vùng núi cao phía bắc.

Huong sac vung cao giua pho phuong - Anh 1

Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm giữ gìn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc cho các thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên.

Những hoạt động trong ngày hội sẽ mang đến cho nhân dân thành phố những “hương sắc vùng cao phía bắc”, trong đó có Triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng cao phía bắc”, trưng bày và tái hiện khái quát cuộc sống, sinh hoạt của các cộng đồng dân tộc thiểu số. Khu trung tâm là không gian phiên chợ vùng cao thu nhỏ với cảnh xuống chợ gùi hàng, bán nông sản, ẩm thực thắng cố đặc trưng cùng những sắc màu thổ cẩm của trang phục 20 dân tộc.

Triển lãm cũng giới thiệu các lễ hội và nghề thủ công truyền thống của các dân tộc và quy trình làm ra các sản phẩm. Bên cạnh đó là hình ảnh cảnh quan bản, làng, rừng núi, các danh thắng và chân dung đồng bào dân tộc thiểu số trong các trang phục đặc trưng cùng nhiều tư liệu, hiện vật khác.

Trong thời gian diễn ra ngày hội, các nghệ nhân sẽ biểu diễn những nhạc cụ dân tộc và các làn điệu dân ca đặc sắc. Đến từ Sơn La là nghệ nhân và nhân dân bản Tông, bản Cóng; đến từ Lào Cai là người dân tộc Hà Nhì từ xã Ý Tý; Lai Châu mang đến sắc màu văn hóa của dân tộc Lự; Tuyên Quang và Thái Nguyên giới thiệu làn điệu hát Then cổ của người Tày, trong đó có một họ tộc ngời Tày bốn đời lưu truyền làn điệu Then cổ. Vĩnh Phúc có sự tham gia của người Dao và Cao Lan; người Mông đến từ bản làng ở Hà Giang, Nghệ An. Các nghệ nhân và nhân dân vùng cao còn giới thiệu các trò chơi dân gian đặc sắc: tó mắc lẹ, tung còn, xòe, sạp… Tất các các hoạt động này tạo nên không khí tưng bừng đầy màu sắc đặc trưng và hấp dẫn.

Ngoài triển lãm, còn có khu trưng bày của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh với chủ đề “Ấn tượng di sản văn hóa du lịch các dân tộc vùng cao phía bắc” giới thiệu về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các di sản, di tích có giá trị của địa phương mình với hình ảnh, mô hình, nghệ thuật sắp đặt, băng hình, âm thanh, tiếng động, biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống, thao tác tay nghề. Ở đây cũng trưng bày và bán các sản phẩm của địa phương cùng một khu ẩm thực có đặc sản thắng cố của Hà Giang và các sản vật như: chè, măng, nấm, thuốc, rượu, bánh, nông sản…

Một trong những điểm nhấn hoạt động là lễ rước dâu trong đám cưới của người Dao đỏ được tái hiện sống động với sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân, thày cúng người Dao đỏ đến từ Tuyên Quang, Lào Cai. Mọi người được tận mắt thấy các thủ tục lễ cúng tổ tiên trước khi nhà trai sang nhà gái rước dâu và thủ tục lễ tại nhà gái khi rước dâu về nhà trai, sau đó là lễ rước dâu đầy ấn tượng. Một lễ hội khác không kém phần hấp dẫn là lễ cấp sắc của người Sán Dìu của xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo Vĩnh trình diễn, thể hiện phong tục, tập quán của đời sống của nhân dân vùng cao.

Trong Ngày hội còn có giao lưu học sinh, sinh viên tìm hiểu về “Nét đẹp vùng cao” với sự tham gia của chín đơn vị: Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc; Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Trường ĐH Văn hóa Hà Nội; Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; Trường CĐ Du lịch Hà Nội; Viện ĐH Mỏ Hà Nội; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Học viện Quản lý Giáo dục.