Ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội" đã chính thức khai mạc để chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 1

Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Duy Biên gióng trống khai hội. Phát biểu trong buổi khai mạc Thứ trưởng cho biết: “Thông qua các hoạt động triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật nhằm nâng cao nhận thức về di sản văn hóa cho các thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên. Ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc”.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 2

Ngày hội được chỉ đạo bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Phúc và Thành phố Hà Nội. Ngày hội diễn ra nhằm hưởng ứng, tôn vinh di sản văn hóa vật chất và tinh thần của cộng đồng các dân tộc vùng núi cao phía Bắc với nhân dân bạn bè quốc tế.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 3

Những cô gái Thái duyên dáng trong tiết mục “Âm nhạc dân gian dân tộc Thái”, trong tiết mục này 10 cô gái sẽ tặng những chiếc khăn Piêu truyền thống cho đại biểu.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 4

Trong đêm khai mạc, rất nhiều tiết mục văn nghệ và hoạt động văn hóa thú vị được giới thiệu đến khán giả. Các nghệ nhân, nhân dân của các tỉnh đến trực tiếp từ các bản làng tham gia biểu diễn và giới thiệu những làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ gắn bó với cuộc sống của họ.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 5

Tiết mục: Hát Then cổ "Khảm hải" của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 6

Ngày hội này có sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên của 9 trường Đại học, các bạn cũng sẽ trực tiếp tham gia giao lưu biểu diễn nghệ thuật cùng các nghệ nhân và nhân dân các tỉnh nhằm giao lưu học sinh, sinh viên tìm hiểu về “Nét đẹp vùng cao”. Trong ảnh là những bạn trẻ đến từ trường Đại học VHNT Quân đội trong tiết mục đầy khí thế "Hòa tấu Trống Hội chào mừng.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 7

Ngoài ra, với chủ đề: “Ấn tượng di sản văn hóa, du lịch các dân tộc vùng cao phía Bắc”, các dân tộc sẽ có cơ hội để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, di sản, di tích có giá trị của địa phương mình. Bên cạnh đó, tại không gian của ngày hội sẽ phục dựng lại ngôi nhà dân tộc Tày, qua đó giới thiệu nét văn hóa trong cuộc sống sinh hoạt và sản phẩm tiêu biểu của đồng bào vùng cao.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 8

Nghi lễ Then của người Tày ở Thái Nguyên tại ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 9

Nghệ nhân Li - H’Xuy thuộc đoàn Bát Xát - Lào Cai đang đan cái mâm, ông cho biết cái mâm này phải làm trong 5 6 ngày, để đan được cái đế mâm thì dễ, nhưng đan được mặt của cái mâm thì rất khó và chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể đan được.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 10

Chị Lò Thị Hung (bên phải) và các bạn của mình đang chờ để đến lượt biểu diễn, Đoàn nghệ thuật tỉnh Lai Châu sẽ giới thiệu đến khán giả tiết mục múa “Đeo Mo”. Khi được hỏi về cảm xúc khi đến với ngày hội này, Chị Hung cảm thấy rất vui và tự hào, chị muốn thông qua ngày hội này có thể quảng bá được bản sắc dân tộc mình đến với mọi người.

Huong sac vung cao giua long Ha Noi - Anh 11

Ngày hội "Hương sắc vùng cao" thực sự là một hoạt động ý nghĩa trong khoảng thời gian cả nước chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam. "Hương sắc vùng cao" sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 23/11/2016./.