Nhiều người thắc mắc rằng, Hương Ga đoạt giải Phim Việt Nam hay nhất trong một LHP quốc tế dựa trên những tiêu chí gì vậy?

Mấy ngày vừa qua, thông tin bộ phim Hương Ga của đạo diễn Cường Ngô vừa đoạt giải Best Vietnamese Film (Phim Việt Nam hay nhất) tại San Francisco International New Concept Film Festival 2016 (LHP Quốc tế ý tưởng mới San Francisco) khiến nhiều người bất ngờ. Bởi ngoài niềm vui là thêm một bộ phim của Việt Nam đoạt giải Quốc tế thì nhiều người thắc mắc rằng, vì sao bộ phim Hương Ga vừa nhận được một giải thưởng lớn như vậy mà thông tin về giải thưởng này ít và nhạt nhòa như vậy? Thậm chí, thông tin về tiêu chí giải thưởng cũng không đầy đủ...

Chỉ có một phim VN tham gia nhưng được giải… hay nhất?

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 1

Hương Ga đạt giải Phim VN hay nhất tại LHP Quốc tế ý tưởng mới San Francisco

Theo thông tin gửi đến báo chí, đạo diễn Cường Ngô cho biết, bộ phim Hương Ga đã vừa giành được giải thưởng phim Việt Nam hay nhất tại LHP Quốc tế ý tưởng mới San Francisco. Ê – kíp đoàn làm phim đã sang Mỹ để nhận giải thưởng. Chia sẻ về niềm vui này, đạo diễn Cường Ngô cho biết: “Tôi rất vui mừng vì bộ phim HươngGa lại có thêm một giải thưởng nữa, đây là niềm tự hào của cả ê – kíp làm phim. Tôi dự định sẽ làm phần 2 phim Hương Ga để câu chuyện phim còn kéo dài thêm nữa…”.

Theo đó, Liên hoan phim quốc tế ý tưởng mới 2016 được tổ chức lần thứ 3 tại San Francisco (Mỹ) dành cho tất cả các nhà làm phim trên thế giới, liên hoan này đặc biệt chú trọng và tôn vinh những kịch bản gốc và những ý tưởng mới mẻ trong điện ảnh.

Năm nay, có gần 100 bộ phim trên toàn thế giới được gửi tham dự các hạng mục chính thức của Liên hoan phim như: Phim truyện xuất sắc nhất, Phim tài liệu xuất sắc nhất, Phim thương mại hấp dẫn nhất, Giải phim ngắn, giải phim hoạt hình, giải MTV… và các giải thưởng cá nhân. Năm nay, bộ phim Heart with the sun của đạo diễn Haotian Lu đã giành giải cao nhất… Sự kiện bộ phim Hương Ga cũng đoạt giải thưởng tại liên hoan phim này cũng làm nhiều người tò mò, tuy nhiên, thông tin xung quanh về bộ phim do diễn viên Trương Ngọc Ánh sản xuất đoạt giải phim Việt Nam hay nhất tại Mỹ lại rất ít, nhiều người không thể tìm kiếm thêm thông tin gì ngoài thông cáo mà phía đoàn làm phim Hương Ga gửi tới báo chí, nhiều người hoài nghi rằng, dựa vào tiêu chí gì mà bộ phim của đạo diễn Cường Ngô giành được giải thưởng ấy?

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 2

Cúp chứng nhận Hương Ga đoạt giải tại LHP Quốc tế ý tưởng mới San Francisco

Đạo diễn Việt Dũng cho biết: “Là “dân” làm điện ảnh, nhưng tôi cũng không biết thông tin phim Hương Ga đi tham dự Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco, không biết Việt Nam có phim nào tham gia, tiêu chí lựa chọn giải như thế nào? Nếu Việt Nam chỉ có phim Hương Ga đi dự thi mà lại đạt giải phim Việt Nam hay nhất thì thật… buồn cười, vì không có sự so sánh, không có những bộ phim khác để tương quan đánh giá thì sao lại có giải phim này? Tất nhiên, được một giải quốc tế như vậy là tốt nhưng mọi thông tin, tiêu chí cũng phải rõ ràng, nếu không, khán giả nghe tin phim được giải nhưng rất “lăn tăn”… vì nghe rất mơ hồ, như kiểu nhận được thông tin một chiều, không có kiểm chứng…”.

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 3

Giấy chứng nhận phim Hương Ga đoạt giải tại LHP Quốc tế

Nhiều khán giả cũng thắc mắc rằng, nếu có 100 phim của các nước dự thi, mà chỉ có 1 phim tham gia và Hương Ga đạt giải, không có phim nào để so sánh thì sao lại là… hay nhất?”

Hương Ga đã từng nhầm tên giải thưởng quốc tế…

Nhà sản xuất phim Tiến Quang chia sẻ: “Phim Hương Ga đoạt giải thưởng quốc tế sao thông tin mập mờ vậy? Trong liên hoan phim sẽ có nhiều đề cử của thuộc một thể loại phim thì người ta mới chọn được tiêu chí hay nhất, nếu chỉ một bộ phim tham gia rồi công bố giải khác gì việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”… Thật ra, đây không phải lần đầu tiền phim Hương Ga dính vào những ồn ào từ các giải thưởng quốc tế, vì thế, ê – kíp làm phim càng phải thông tin minh bạch, chuẩn xác thì mới lấy lại “điểm” từ khán giả…”.

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 4

Đạo diễn Cường Ngô, DV Trương Ngọc Ánh và Kim Lý

Theo nhà sản xuất phim Tiến Quang, vào tháng 8/2015, thông tin bộ phim Hương Ga của đạo diễn Cường Ngô do Trương Ngọc Ánh sản xuất đoạt hai giải thưởng quan trọng trong Gala Film Festival of Globe 2015, diễn ra tại San Francisco, Mỹ thu hút sự quan tâm của công chúng. Theo thông tin từ phía người phụ trách truyền thông của diễn viên Trương Ngọc Ánh cung cấp cho báo giới, Hương Ga đoạt giải The Best Feature Southeast Asia Panaroma (tạm dịch: Phim truyện Panaroma xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á) và Actress of Excellent Achievement (Nữ diễn có thành tựu xuất sắc) cho cá nhân Trương Ngọc Ánh.

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn, không ít người nghi ngờ về độ chính xác của thông tin bởi website chính thức của Film Festival of Globe 2015 chỉ cập nhật giải của phim Hương Ga mà không có thông tin về giải riêng của Trương Ngọc Ánh. Cụ thể, Hương Ga giành chiến thắng ở mục Best of Fest - Best Feature - World Cinema (Phim xuất sắc dành cho hạng mục Điện ảnh thế giới) chứ không Phim xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á như trước đó. Riêng giải cá nhân của Trương Ngọc Ánh thì được nhắc đến là Best Actress People Choice Award for Movie Huong Ga - Trương Ngọc Ánh (Nữ diễn viên xuất sắc do khán giả bình chọn).

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 5

Nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh cũng là diễn viên chính trong phim Hương Ga

Trước sự sai lệch về tên giải thưởng, tại thời điểm đó, diễn viên Trương Ngọc Ánh đã thừa nhận, người trợ lý của cô đã có sự nhầm lẫn nên mới chuyển thông tin không chính xác cho báo chí. Vì thế vào tháng 10/2016 này, thông tin bộ phim Hương Ga đoạt giải phim Việt Nam hay nhất trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco mà thông tin không rõ ràng nên nhiều khán giả đã thắc mắc về tiêu chí, cách chấm giải của cuộc thi, liệu là do thông tin chưa đầy đủ, hay do cách đưa tin không chính xác từ ê – kíp của bộ phim?

Diễn viên Thu Hương tâm sự: “Có thể do thông tin chưa đầy đủ nên mới có một số hoài nghi về giải thưởng của bộ phim Hương Ga, đoàn làm phim nên có những thông tin dày dặn, đầy đủ hơn để khán giả có thông tin nhiều chiều. Phim Việt Nam, lại là do đơn vị tư nhân sản xuất mà đoạt giải quốc tế là một tín hiệu đáng mừng và nên cổ vũ cho điện ảnh nước nhà. Có làm nghề và lăn lộn với điện ảnh mới biết, những vinh danh trên sân khấu chỉ là chốc lát nhưng để có một bộ phim, nhất là phim hành động như Hương Ga, cả đoàn làm phim đã rất vất vả vô cùng…”.

Huong Ga doat giai quoc te: Phim dua vao nhung tieu chi nao vay? - Anh 6

Trương Ngọc Ánh và Kim Lý vướng nghi án "phim giả tình thật" sau bộ phim Hương Ga

Trao đổi với pv báo Người Đưa Tin, diễn viên Trương Ngọc Ánh – nhà sản xuất bộ phim Hương Ga cho biết: “Tôi không sang Mỹ nhận giải phim Việt Nam hay nhất được vì phải ở trong nước để chuẩn bị cho một số dự án phim mới nên đạo diễn Cường Ngô sang Mỹ. Việc có bao nhiêu phim Việt Nam tham gia Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco và tiêu chí như thế nào thì phải hỏi đạo diễn Cường Ngô…”.

Chúng tôi sẽ liên hệ với đạo diễn Cường Ngô để gửi thông tin tiếp theo đến khán giả.

Bảo Quyên