Mất âm thanh trong Windows khiến bạn không nghe được nhạc, khi chat video với bạn bè và người thân sẽ không nghe được họ nói gì. Bài viết sau đây hướng dẫn một số cách khắc phục tình trạng này.

Từ khi ra đời đến nay, hệ điều hành Windows luôn là sự lựa chọn của đa số người dùng máy tính. Khi sử dụng hệ điều hành này, không ít lần người dùng phải đối mặt với nhiều lỗi không mong muốn gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc.

Một trong những sự cố đó là việc mất âm thanh của loa trên máy, điều này khiến người dùng khiến người dùng không thể nghe nhạc, khi chat video với bạn vè và người thân không nghe được họ nói gì. Bài viết sau đây sẽ nêu ra một số cách sửa lỗi mất âm thanh trên hệ điều hành Windows.

Cách 1: Cắm lại các jack cắm kết nối loa với máy tính

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 1

Đây là cách đầu tiên mà người dùng thường làm. Vấn đề mất âm thanh có thể là do khi cắm jack vào máy tính kết nối không được chắc chắc. Vì vậy, người dùng cần nhổ ra cắm lại để rắc không bị lỏng chân của thiết bị phát âm thanh.

Các thiết bị phát âm thanh sau một thời gian sử dụng, chân cắm vào bị mòn đi dẫn đến việc bị lỏng nên mọi người cần lưu ý vấn đề này.

Cách 2: Kiểm tra lại thiết lập Volume trên Windows

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 2

Nếu như vấn đề không nằm ở thiết bị âm thanh thì có thể nguyên nhân nằm ở Windows. Do đó, người dùng cần nhấn chọn đến biểu tượng hình chiếc loa ở góc dưới cùng bên phải của màn hình Desktop.

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 3

Kế đến, hãy kiểm tra âm thanh đang được để ở chế độ nào, nếu âm thanh đang bị tắt (chế độ Mute) hay được để ở mức độ bé nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc không thể nghe thấy âm thanh, lúc này hãy kéo âm thanh lên mức cao hơn để có thể nghe thấy. Sau đó, có thể thử bật nhạc để nghe thử.

Sau khi kiểm tra như trên thấy mọi thứ đã được thiết lập lại mà vẫn chưa nghe được nhạc, chúng ta cần xem lại các thiết lập sâu hơn bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng loa phía trên và chọn Open Volume Mixer.

Tại đây, hãy kiểm tra để chắc chắc rằng không biểu tượng loa nào bị tắt đi, nếu có hãy bật lại ở tất cả các mục lên để có thể đáp ứng hết các yêu cầu của nhạc sẽ phát. Bất cứ ô nào đang để Mute thì hãy bật lên.

Tiếp tục bật nhạc lên để thử nghe nhạc xem được chưa, nếu vẫn chưa thể nghe được chúng ta tiếp tục xử lý như sau:

Ấn chuột phải vào biểu tượng loa phía trên và chọn Playback devices.

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 4

Tại cửa sổ Playback devices, hãy kiểm tra xem các thiết bị âm thanh đã được kết nối với máy hay chưa. Tiếp theo, kiểm tra xem các thiết bị kết nối đã có dấu màu xanh ở bên cạnh chưa. Sau đó, tiếp tục nhấn chọn Properties và chọn Use this device (enable). Cách này chỉ áp dụng với các máy tính có loa phát ngoài không có âm thanh, nhưng khi cắm tai nghe dạng Headphone vẫn nghe thấy âm thanh bình thường.

Cách 3: Cài đặt lại Driver âm thanh

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 5

Driver âm thanh của máy có thể bị lỗi khi xảy ra tình trạng xung khắc phần mềm khác. Thi thoảng, chúng ta hãy cài lại driver để có thể cập nhật cũng như sửa chữa các lỗi cho thiết bị. Cài đặt lại driver âm thanh bằng các bước sau:

Gỡ bỏ driver âm thanh: Mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows. Tiếp đó, hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Tuy nhiên, với những máy đời cũ thì bạn phải cài đặt thủ công bằng cách tìm driver thích hợp với máy tính bạn đang dùng.

Cách 4: Khởi động lại máy tính

Huong dan khac phuc tinh trang mat am thanh trong Windows - Anh 6

Việc khởi động lại máy cũng là một trong những phương pháp rất hiệu quả để khắc phục tình trạng mất âm thanh trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Một trong những lỗi mà người dùng hay gặp phải đó là lỗi xung khắc phần mềm. Lỗi này khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, dẫn đến xáo trộn các tính năng trên máy. Chính vì vậy, việc khởi động lại máy sẽ làm cho các phần mềm đó hoạt động ổn định trở lại.

Đồng thời với việc khởi động lại, hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power, hoặc On/Off). Sau đó đến nút âm lượng trên loa.

Lê Kha (tổng hợp)