Có những bà mẹ rất bận trong cuộc việc, vậy hãy áp dụng cách sau có khi 2 ngày mới phải tưới rau một lần. Vừa không mất nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn lớn đều đều.

Một vườn rau sạch tại nhà trồng bằng vỏ chai nhựa bỏ đi rất đơn giản, dễ làm và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng trải nghiệm để mang đến rau sạch và mảng xanh cho gia đình nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những chai nhựa nước khoáng, chai dầu ăn… đã dùng hết với các loại kích cỡ để làm chậu cây. Cần chuẩn bị đất dinh dưỡng loại chuyên dụng, hạt giống rau chất lượng, nước tưới cây, dụng cụ xới đất.

Các bước trồng rau sạch bằng vỏ chai

Đầu tiên, dùng kéo cắt ở giữa chai chiều dài 1/3 vỏ chai. Nếu sử dụng chai nhựa lớn thì bạn có thể cắt đôi chai làm hai. Đừng quên đục lỗ chai dưới đáy để tránh cho cây bị úng nước nhé.

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 1

Tiếp đến, bạn phải hơ nóng kim loại, đục lỗ 4 góc xung quanh chai. Sau đó cho đất vào chai rồi gieo hạt, số lượng hạt tùy thuộc vào từng loại rau và tưới nước cho cây.

Bước kế tiếp là xỏ dây qua các lỗ đã đục và treo các chai lên phù hợp về khoảng cách theo từng loại hạt giống rau. Và việc cần làm là tưới nước, chăm sóc và thu hoạch các loại rau sạch mà bạn đã trồng.

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 2

Với cách trồng này, bạn sẽ sở hữu một vườn rau sạch như ý với chi phí thấp chưa từng có. Trồng rau bằng vỏ chai nhựa có ưu điểm tiết kiệm thời gian, không gian lại đem đến hiệu quả kinh tế cao và chính bạn đã góp phần chăm sóc an toàn sức khỏe gia đình mình bằng những món ăn dinh dưỡng.

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 3

Mỗi chai nhựa đều được nối nhau bằng dây vừa trang trí bức tường mà lại truyền nước đi để tưới cho mỗi cây

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 4

Mỗi chai nhựa nối nhau như thế này sẽ tiết kiệm được nước không bị lãng phí

Làm bình tưới cây ngầm trong đất

Nhà bạn thường xuyên sử dụng nước khoáng, nước ngọt, và những cái chai đó thường bị bạn ….vứt đi. Đừng vứt đi nữa nhé. Hãy giữ lại nếu bạn muốn công việc tưới tắm cho khu vườn nhỏ nhà mình trở nên nhàn tênh. Dùng kéo đục những lỗ nhỏ xíu khắp chai. Sau đó đem trôn nó cạnh chỗ bạn định trồng cây. Nhưng nhớ là làm sao để miệng chai được lộ thiên nhé.

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 5

Ảnh minh họa

Sau đó, mỗi lần tưới cây bạn chỉ việc đổ nước vào cái chai đó. Chai sẽ bắn ra những tia nước nhỏ, âm ỉ ngấm vào lòng đất hàng ngày. Cách này vừa giúp đất luôn đủ độ ẩm, vừa không rửa trôi đi lớp đất bề mặt. Hẳn là bạn đang nhớ lại cách các nước tiên tiến áp dụng phương pháp tưới cây này, duy chỉ có điều khác là họ áp dụng hệ thống tưới tiêu khổng lồ chứ không phải những chai nước nhỏ như thế này. Nhưng ai nói nhỏ không tốt nào?

Huong dan cach trong rau bang chai nhua de dang ma khong ton cong cham soc - Anh 6

Với cách này bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc cây

Nếu như bạn là người yêu thiên nhiên, thích có những chậu cây xanh tô điểm cho ngôi nhà của mình. Nhưng lại không có thời gian chăm sóc vì phải thường xuyên đi công tác; thì đây chính là giải pháp cho bạn. Bạn chỉ cần thay phần đáy chai bằng một phần đáy chai khác lớn hơn (cỡ bình dầu ăn 5l chẳng hạn) và đổ đầy nước vào đó. Như vậy là bạn có thể an tâm đi công tác cả tháng trời mà không phải lo lắng cây sẽ khô héo vì thiếu nước.

Thu Trang (TH)/Khoevadep