Chính phủ Hungary sẽ ngừng đề xuất ban hành luật chống người nhập cư định cư tại nước này sau khi bị Quốc hội Hungary phản đối.

Ngày 12/11, Quốc hội Hungary bác bỏ đề xuất của Chính phủ về sửa đổi Hiến pháp nhằm từ chối tiếp nhận người nhập cư và tị nạn theo hạn ngạch bắt buộc do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra.

"Chúng tôi đã cố đưa điều này vào Hiến pháp nhưng không thể đạt được mục đích vì phe đối lập đứng về phía Brussels (EU)", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói. Vì vậy, chính phủ sẽ chống lại việc áp đặt hạn ngạch người nhập cư của EU thông qua hiến pháp hiện hành.

Hungary ngung no luc ban hanh luat chong nguoi nhap cu - Anh 1

Hungary ngừng nỗ lực ban hành luật chống người nhập cư.

Dù nhận được 131 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đến từ liên minh cánh hữu cầm quyền nhưng dự thảo sửa đổi hiến pháp vẫn thiếu 2 phiếu nữa mới đạt đủ 2/3 trong tổng số 199 ghế tại quốc hội để được thông qua.

Hungary nằm trên tuyến đường trung chuyển của người nhập cư từ khu vực Balkan đến Đức và các nước EU khác.

Tháng 9/2015, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất kế hoạch phân bổ khoảng 163.000 người nhập cư, phần lớn từ Bắc Phi và Trung Đông cho các nước EU trong thời hạn 2 năm. Hungary sẽ phải tiếp nhận 1.294 người nhập cư. Tháng 12/2015, chính phủ Hungary đã nộp đơn kiện EU vì kế hoạch phân bổ người tị nạn nói trên.

Thu Phương (Theo Reuters)