Thời gian qua, tình trạng xe quá tải ngày đêm lưu thông, cày nát tuyến tỉnh lộ 522, đoạn qua 3 xã Thành Long, Thành An, Thành Tâm của huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) là vấn đề gây nhức nhối dư luận.

Hung than xe qua tai xoi nat tinh lo 522 - Anh 1

Hàng loạt xe quá tải chất đầy quặng vẫn ung dung lưu thông trên đường

Theo các hộ dân sinh sống tại thôn Thành Minh, xã Thành Long, mỗi ngày có đến hàng trăm phương tiện quá tải trọng lưu thông qua con đường này, phần lớn trong số đó là các xe chở quặng.

Do thường xuyên phải “oằn mình” gồng gánh những chuyến hàng lên đến hàng chục tấn nên chẳng mấy chốc cung đường tỉnh lộ 522 đã xuống cấp thê thảm, một số vị trí võng xuống như vũng trâu đằm, nhiều hố sâu hoắm xuất hiện gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Anh Phạm Văn Th., trú tại thôn Thành Minh bức xúc cho biết: “Ngày nắng thì bụi bay mù trời, ngột ngạt vô cùng, mưa xuống thì đường lầy lội, trơn trượt rất nguy hiểm. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới cơ quan chức năng và chính quyền nhưng sự việc không được giải quyết triệt để. Để "đánh lừa" người dân, thi thoảng các doanh nghiệp có tiến hành tưới nước tránh bụi nhưng tuyến đường lại lầy lội, nhếch nhác thêm”.

Theo quan sát của PV, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Mục sở thị tại hiện trường cho thấy tình trạng xe trọng tải lớn chất đầy nguyên liệu diễn ra rất phổ biến. Để đối phó với lực lượng chức năng, chủ phương tiện chủ động phủ bạt che kín thùng xe và phóng bạt bất kể trên đường có không ít người qua lại.

Vì lẽ đó, người dân tại các xã Thành Long, Thành An và Thành Tâm ngoài việc ám ảnh về ô nhiễm còn luôn canh cánh nỗi lo về tai nạn.

Ông Phạm Quang Phán, Giám đốc Cty CP Giao thông công chính huyện Thạch Thành, đơn vị quản lý tuyến đường này cho biết: “Tuyến đường tỉnh lộ 522 có chiều dài 14km, bắt đầu từ xã Thành Long đến xã Thành Tâm. Chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe chở quặng, vật liệu quá khổ làm hư hỏng tuyến đường và gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, công ty chỉ có chức năng quản lý và tu sửa chứ không có quyền hạn xử lý vi phạm về giao thông, do đó chúng tôi đã làm báo cáo gửi Sở GT-VT xin ý kiến chỉ đạo”.

Hung than xe qua tai xoi nat tinh lo 522 - Anh 2

Mưa xuống, nhiều tuyến đường nhếch nhác và tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Nội dung báo cáo của Cty CP Giao thông công chính Thạch Thành có đoạn: “Tuyến đường 522 nằm trong vùng nguyên liệu mía nên thường xuyên có mật độ xe vận chuyển với lưu lượng cao. Bên cạnh đó, tại xã Thành Long, Thành An, Thành Tâm có mỏ đất làm phụ gia xi măng nên các công ty đến đây khai thác vận chuyển bằng xe có trọng tải lớn từ 50-70 tấn, điều này khiến cho nền đường bị xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn bị sình lầy gây ách tắc giao thông”.

Sau khi tiếp nhận báo cáo, ngày 04/10/2016, Sở GT- VT Thanh Hóa đã có văn bản số 4100/SGTVT-QLGT về việc ngăn chặn xe quá khổ, quá tải trên các tuyến đường thuộc địa phận huyện Thạch Thành.

Sở đề nghị UBND huyện chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an tỉnh, Thanh tra Sở GT- VT, Cty CP Giao thông công chính huyện Thạch Thành triển khai phương án khắc phục tình hình. Ngoài ra, Sở cũng tiến hành trang bị cho Công an huyện Thạch Thành một cân xách tay để kiểm tra tải trọng.

Mặc dù có phương án chỉ đạo cụ thể, chi tiết nhưng theo ghi nhận của PV, thời gian qua hàng loạt lượt xe quá tải vẫn “ung dung” lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 522 bất kể ngày đêm, điều này khiến cho dư luận vô cùng bức xúc.