(BVPL) - “Lòng miên man về câu chuyện tình người, tôi đã khóc và một số người trong khán phòng cũng đã như vậy, cảm xúc cứ nhè nhẹ dâng lên rồi vỡ òa cùng nỗi đau thân phận” – đó là những gì mà phim ngắn Huệ Đêm đọng lại trong tôi.

Được một người bạn gửi tặng cặp vé mời offline của một bộ phim do một đạo diễn trẻ thực hiện, ra mắt tại Lotte Thăng Long, trong thị trường trôi nổi những clip hài và phim ngắn tự phát bùng nổ như hiện nay quả thực tôi có chút đắn đo, đến phút cuối vì mối quan hệ mới cùng chồng thu xếp đến với buổi họp mặt này, lòng không hy vọng nhiều bởi cái dấu 16+. “Vậy là thêm một bộ phim câu người xem bằng những nội dung nhạy cảm đây”, tôi đã nghĩ như vậy.

Không khí bên ngoài ngập tràn các bạn trẻ, ước chừng phải tầm hai trăm bạn sinh viên, đang dùng bánh trái do ban tổ chức chuẩn bị, số ít hơn là những người trung niên hoặc đã có gia đình như chúng tôi, các bạn trẻ vô tư ăn uống, trò chuyện, nhóm người lớn chúng tôi thì nhìn xem có ai quen không để chào hỏi, và tôi gặp lại chi Vân (người đã tặng vé cho chúng tôi, và cũng là một giáo viên dạy cấp 2 như tôi). Chị Vân cho hay đây là một bộ phim mà chị khá mong chờ vì nó dựa trên câu chuyện ngắn khá hay của một linh mục. Chúng tôi trò chuyện một chút rồi vào rạp.

"Hue Dem" – Tu goc nhin cua mot nguoi da co gia dinh - Anh 1

"Hue Dem" – Tu goc nhin cua mot nguoi da co gia dinh - Anh 2

Diễn viên Quang Minh và Mỹ Hạnh vai chính trong phim - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Bộ phim tầm 40 phút, thật bất ngờ khi tôi đang xem một bộ phim do những người trẻ làm, từ đạo diễn, diễn viên cho đến nhà sản xuất nhưng câu chuyện họ đang kể lại là một câu chuyện quá chín chắn, quá nhân bản hoàn toàn khác lạ so với những gì tôi đã từng xem qua trên mạng, và thậm chí ngay cả các phim truyền hình Việt Nam đang phát sóng. Cách kể chuyện mới lạ, không rề rà nên nếu lơ là một chút khán giả rất có thể đánh rơi những khoảnh khắc quan trọng. Và không chỉ tôi, tất cả mọi người hôm ấy đều thinh lặng để hòa vào câu chuyện và bị nội dung câu chuyện ấy dẫn dắt đi qua nhiều cung bậc cảm xúc từ vui, buồn, sâu lắng qua hạnh phúc.

Điểm nhấn phải kể đến chính là sự diễn xuất của cặp đôi diễn viên chính, chính sự sáng tạo và nhập tâm của cả hai nhân vật đã thuyết phục tôi tin rằng đó là một câu chuyện đang xảy ra trong thế giới này, là một điều gì đó rất gần gũi với chúng ta. Câu chuyện đơn giản, quen thuộc như những áng thơ của cụ đồ Chiểu viết về Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhưng cách kể thật thú vị. Tôi bị Lâm cuốn hút và thấy rằng quả thực để trở thành một người tốt là không dễ dàng, và gia đình, sự giáo dục luôn là một yếu tố cần thiết để hình thành nên nhân cách, và rằng bằng tình yêu, lòng độ lượng và sự kiên trì ta có thể mang lại cho người khác một cơ hội để thay đổi… Và tôi đã phải giật mình khi bộ phim kết thúc, liệu tôi có vì dòng xoáy của cuộc đời mà vô tình bỏ qua lời cầu cứu của ai đó chăng? Liệu tôi đã bao giờ vô tình dập tắt niềm hy vọng của một ai đó?

"Hue Dem" – Tu goc nhin cua mot nguoi da co gia dinh - Anh 3

Đạo diễn trẻ Holy Thắng (áo vest đỏ), người đẹp xứ dừa Mỹ Hạnh (áo dài) cùng khán giả thủ đô.

Lòng miên man về câu chuyện tình người, tôi đã khóc và một số người trong khán phòng cũng đã như vậy, cảm xúc cứ nhè nhẹ dâng lên rồi vỡ òa cùng nỗi đau thân phận... Quả thực đây là một sự kết hợp tài hoa của cả một ekip, tôi tin để có được 40 phút thăng hoa ấy, họ - những con người trẻ này đã phải lao động, sáng tạo cật lực tương tác giao thoa cùng nhau từ nội dung, hình ảnh, âm nhạc đến diễn xuất đều vừa đủ và đắt giá…

“Thì ra không phải các bạn trẻ vô tâm, chỉ chạy theo cái mốt, cái thời thượng đôi khi là phù phiếm vì vẫn luôn có những người dám đi nghịch lại dòng chảy ấy, đeo đuổi cái đẹp chân mỹ, để chúng ta có quyền tin rằng, trong cuộc sống vẫn luôn còn những điều tốt đẹp…”.

Xin cảm ơn ekip, cảm ơn chị Vân và cảm ơn bộ phim vì đã mang đến cho tôi một trải nghiệm đẹp trước khi trời trở lạnh…

Trailer phim Huệ đêm:

Hồng Anh - Hà Nội