Huân tước Price, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại và Đầu tư (Bộ Ngoại thương Vương quốc Anh) khẳng định, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động FTA giữa EU-Việt Nam.

Huan tuoc Price: Anh se tiep tuc ung ho FTA giua EU voi Viet Nam - Anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Huân tước Price, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại và Đầu tư, Bộ Ngoại thương Anh. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam trong phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt-Anh lần thứ 9 diễn ra chiều nay (19/10) tại Hà Nội, Huân tước Price, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại và Đầu tư (Bộ Ngoại thương Vương quốc Anh) khẳng định, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam .

Ông cho rằng, Vương Quốc Anh có thể rời EU nhưng không rời khỏi châu Âu và là nước xuất khẩu lớn nhất trong nội hàm của hợp tác thương mại giữa EU-Việt Nam, phía Anh sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động FTA giữa EU-Việt Nam.

Theo Huân tước Price, qui mô trao đổi thương mại giữa Anh và Việt Nam liên tục tăng trưởng. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt con số 4 tỷ USD và dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

"Phía Anh muốn thấy trao đổi thương mại tiếp tục tăng tốc chứ không phải là chậm đà. Chúng tôi muốn tránh không để xảy ra một khoảng trống, một độ vênh hay một sự tạm ngưng trong bối cảnh vương quốc Anh rời khỏi EU với hoạt động kinh tế với Việt Nam," Huân tước Price nhấn mạnh thêm.

Đề cập tới mối quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, Vương quốc Anh luôn là đối tác quan trọng của Việt Nam kể cả thương mại lẫn thu hút đầu tư.

Theo Bộ trưởng, các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp của Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của các nước trong đó có Vương quốc Anh hợp tác cũng như đầu tư.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa các cam kết đã ký trong các thỏa thuận liên quan đến FTA, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, các cơ quan quản lý hai nước cần có những động thái và hành động mạnh mẽ hơn nữa và hướng tới cộng đồng doanh nghiệp.

"Chuyến thăm của Huân tước Price sẽ là cơ hội hữu ích để phía Anh thấy rõ hơn các cơ hội hợp tác trong tương lai," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Hiệp định thương mại Việt Nam-EU đã chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 01/12/2015 và đến ngày 1/2/2016 văn bản hiệp định đã được công bố, dự kiến EVFTA sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

Đây được đánh giá là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo cam kết, bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu.

Trong quan hệ với Vương quốc Anh, thống kê cho thấy, gần 47% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh chủ yếu là các mặt hàng gia dụng như điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử… và Việt Nam đã duy trì thặng dư thương mại với Anh ở mức 3,9 tỷ USD trong năm 2015 và 1,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2016. /.