Theo đơn phản ánh của người dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín, nhiều năm nay người dân bức xúc về chất lượng điện năng cũng như công tác quản lý, kinh doanh bán điện ở địa phương còn nhiều khuất tất.

Huyện chỉ đạo, xã bảo chưa có!

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Minh (ở thôn Triều Đông) cho biết: Trong thời gian từ năm 2005 đến nay, Hợp tác xã Nông nghiệp xã Tân Minh (HTX NN) đã tự ý thu của mỗi hộ dân có nhu cầu lắp thêm đồng hồ điện số tiền từ 2 triệu – 3 triệu đồng đối với đồng hồ 2 pha và 8 triệu – 10 triệu đồng đối với đồng hồ 3 pha. Ước tính, số đồng hồ điện các loại được lắp lên tới hơn 1.000 chiếc, HTX NN khi thu tiền cũng không hề có biên lai.

Nếu hộ dân nào chuyển vị trí đồng hồ phải nộp từ 300.000 đồng – 500.000 đồng. Đây là việc làm vi phạm pháp luật diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận địa phương bức xúc. Bên cạnh đó, HTX NN tự lập ra các dự toán xây dựng 5 đường dây kéo điện nhưng dự toán một đằng, làm một nẻo, khuất tất trong việc quyết toán… Cũng theo kiến nghị của người dân: Chất lượng điện năng ở xã kém, không đáp ứng được nhu cầu điện của khu trang trại; HTX NN bán điện trái phép cho công ty nuôi lợn ở xã Tiền Phong; Bán điện với giá cao…

HTX Tan Minh, huyen Thuong Tin: Ban dien khong minh bach - Anh 1

Ông Đinh Bá Vinh làm việc với phóng viên.

Liên quan đến nội dung tố cáo của công dân về việc HTX NN thu tiền đồng hồ điện trái quy định, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, cho biết: “UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện và Phòng Kinh tế cũng như UBND xã Tân Minh xem xét, giải quyết đơn thư của người dân”. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phóng viên vào ngày 25/10, ông Đinh Bá Vinh, Chủ tịch UBND xã Tân Minh (đồng thời là Chủ nhiệm HTX NN từ năm 2005 đến năm 2011 – PV) lại cho rằng chưa hề nhận được đơn thư của người dân và UBND huyện cũng không hề có ý kiến chỉ đạo gì về sự việc nêu trên…

Cũng theo ông Vinh, việc thu tiền mà người dân phản ánh là thu tiền xây dựng điện và diễn ra từ năm 2008. Tuy nhiên, mỗi hộ chỉ đóng vài trăm nghìn chứ không phải số tiền hàng triệu đồng. Tất cả đều có biên lai thu tiền. Khi phóng viên đề nghị cung cấp những hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thu tiền xây dựng điện cũng như việc thực hiện một số dự án xây dựng những đường dây kéo điện trong xã, ông Vinh cho biết, HTX NN là đơn vị thực hiện, đang giữ hồ sơ và sẽ cung cấp cho phóng viên vào một buổi làm việc khác.

Bán điện ngoài phạm vi hoạt động

Liên quan đến một số nội dung người dân kiến nghị về chất lượng điện ở xã kém, không đáp ứng được nhu cầu điện của khu trang trại; HTX NN bán điện trái phép cho công ty nuôi lợn ở xã Tiền Phong; Bán điện với giá cao…; ngày 14/7/2016, Sở Công Thương đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại xã Tân Minh. Qua kiểm tra điện áp tại một số khu trang trại đã đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, theo trình bày của các hộ, do đặc thù ngành sản xuất nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng điện lại tập trung vào thời điểm 1 – 2 giờ sáng khi các hộ bơm nước vào ao làm điện áp sụt giảm mạm. Sở Công Thương yêu cầu HTX NN khẩn trương làm việc với Công ty Điện lực Thường tín để được cấp nguồn hỗ trợ từ trạm biến áp của công ty phục vụ sản xuất cho các hộ trang trại.

Được biết, Thanh tra Bộ Công Thương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn tố cáo của công dân tới Sở Công Thương Hà Nội. Gần đây nhất, ngày 13/10/2016, Thanh tra Bộ có công văn 412/TTB-P2 chuyển nội dung đơn tố cáo của về việc UBND xã Tân Minh và HTX NN Tân Minh mua bán điện tại xã, xây dựng đường lưới hạ thế tại địa phương chưa đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và thu tiền công tơ chưa đúng quy định pháp luật. Yêu cầu Sở Công Thương xem xét, giải quyết nội dung tố cáo của công dân theo đúng thẩm quyền và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ trước ngày 10/11/2016.

Về nội dung HTX NN bán điện cho công ty nuôi lợn ở xã Tiền Phong, theo báo cáo: Tháng 5/2015, HTX NN đã ký hợp đồng bán điện cho một hộ ông Lê Văn Huân chăn nuôi lợn tại xã Tiền Phong do khu vực này chưa có hạ tầng tiện. Đến tháng 7/2016, lưới điện được đầu tư, ngành điện đã tiếp nhận bán điện trực tiếp cho người dân, HTX NN đã thanh lý ngừng cấp điện cho hộ ông Huân...

Để hoạt động phân phối, bán lẻ điện nông thôn được thực hiện theo đúng quy định, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị địa phương, Sở Công Thương yêu cầu Giám đốc HTX NN Tân Minh nâng cao nghiệp vụ về quản lý phân phối, kinh doanh bán lẻ điện, đầu tư cải tạo lưới điện để đảm bảo chất lượng cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân theo đúng quy định. Đồng thời tuyên truyền để nhân dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, không sủ dụng các thiết bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm. Cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã, thôn để giải quyết kiến nghị của nhân dân ngay từ cơ sở... Sở Công Thương cũng yêu cầu HTX NN hoạt động điện lực theo đúng quy định pháp luật, phải đảm bảo có hợp đồng mua bán điện mới thực hiện bán điện, thực hiện bán điện theo đúng phạm vi hoạt động điện lực của giấy phép hoạt động.

Đối với UBND xã Tân Minh, Sở Công Thương yêu cầu tăng cường công tác quản lý Nhà nước về điện tại địa phương, tuyên truyền quy định của Nhà nước về hoạt động phân phối và bán lẻ điện để nhân dân trong xã biết và thực hiện, giải quyết dứt điểm vướng mắc của nhân dân ngay từ cơ sở, không để kiến nghị vượt cấp. Chỉ đạo HTX NN lập phương án thực hiện đầu tư cải tạo lưới điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, chất lượng cho nhân dân, công khai phương án và lộ trình nâng cấp lưới điện để nhân biết, cùng giám sát thực hiện.

H.Duy – N.Công