Thất bại trên phân khúc smartphone cao cấp, nhất là khi phải đối mặt với lỗ ròng ngay trong quý I/2014, HTC đành chấp nhận hướng sang phân khúc smartphone giá rẻ với kỳ vọng có thể thoát khỏi tình cảnh kinh doanh bết bát đã kéo dài hai năm qua.

Tự định vị là nhà sản xuất điện thoại cao cấp, nhưng những sai lầm trong tiếp thị, sự chậm trễ trong việc ra mắt các sản phẩm chủ lực, nhất là không thể cạnh tranh trước sức mạnh tiếp thị đến từ Samsung và Apple khiến HTC ngày càng tuột dốc. Việc ra mắt hàng loạt smartphone với nhiều mẫu mã và giá bán khác nhau, trong khi hầu hết chỉ là phiên bản cải tiến nhẹ đã gây lẫn lộn khách hàng mục tiêu. Điều đó đã dẫn đến chiến lược marketing của HTC không thể “tràn bờ” như Samsung mà cũng không thể duy trì thế độc tôn như Apple. Tất cả đã khiến HTC ngày càng lún sâu vào khủng hoảng.

Kết quả kinh doanh ảm đạm này vẫn tiếp diễn khi doanh thu của HTC trong quý I/2014 được dự báo chỉ đạt 1,1-1,2 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2013, mức thấp nhất kể từ quý III/2009. Điều đó đã phần nào cho thấy những thách thức mà HTC đang phải đối mặt hiện nay.

Trước tình cảnh trên, trả lời phỏng vấn Wall Street ngày 10/2, ông Chialin Chang - Giám đốc tài chính (CFO) của HTC - cho biết: Tăng cường doanh số bán hàng của dòng sản phẩm giá rẻ sẽ là trọng tâm của HTC trong năm 2014. Để đạt được mục tiêu này, HTC sẽ phát triển những sản phẩm nằm trong tầm giá mà trước đây hãng cho là quá thấp. Cụ thể: HTC sẽ tham gia smartphone bình dân có giá bán lẻ dao động trong khoảng 150-200 USD. Như vậy, trong năm 2014, HTC sẽ tung ra thị trường nhiều sản phẩm giá rẻ bên cạnh dòng sản phẩm chủ đạo.

Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh trên phân khúc này không đơn giản, bởi HTC sẽ phải cạnh tranh với dòng sản phẩm bình dân của Nokia và Samsung đã khẳng định được vị thế khá vững chắc tại các thị trường mới nổi. Đó là chưa kể đến các dòng smartphone giá rẻ chưa được kiểm chứng về chất lượng do các thương hiệu đến từ Trung Quốc sản xuất.

Có vẻ như HTC đang quyết tâm thay đổi chiến lược kinh doanh nhằm kiếm tìm lợi nhuận sau nhiều quý thua lỗ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, ông Chialin Chang cho biết: HTC sẽ tung ra chiến lược quảng cáo mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhằm thay đổi hình ảnh của một nhà sản xuất yếu kém về quảng cáo. Tuy nhiên, nếu chiến lược marketing không được cải thiện, thì ngân sách tiếp thị có tăng lên cũng sẽ chẳng thể thay đổi được gì nhiều, không khéo lại có kết cục giống như hai quý cuối năm 2013, cho dù đã tung ra chiến dịch quảng cáo tốn kém cả tỷ USD với sự tham gia của “Người Sắt” Robert Downey.