Một mẫu smartphone của nhà sản xuất Đài Loan.

Hãng HTC của Đài Loan đã vượt qua đối thủ Hàn Quốc Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại di động thông minh (smartphone) lớn nhất tại Mỹ về doanh số, hãng tin Bloomberg cho biết.

Bloomberg dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu Canalys có trụ sở ở California Mỹ cho hay, trong quý 3 vừa qua, HTC chiếm 24% thị trường smartphone của Mỹ, tăng 10 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Mức thị phần của Samsung là 21%, trong khi Apple về vị trí thứ ba với 20%, tiếp theo là RIM - nhà sản xuất BlackBerry - với 9%.

Hưởng lợi từ sự phổ cập hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google và nhu cầu iPhone chững lại trong quý 3, doanh số smartphone của HTC đang vượt xa cả hai đối thủ Mỹ Apple và RIM ngay tại thị trường sân nhà của hai hãng này. Ngoài ra, HTC còn có lợi thế là mối quan hệ khăng khít với nhiều nhà mạng của Mỹ, sản xuất nhiều mẫu điện thoại khác nhau cho mỗi nhà mạng.

Tuy nhiên, chiếc iPhone 4S và những sản phẩm smartphone mới từ Samsung có thể giúp “quả táo” và hãng điện thoại đến từ xứ kim chi giành lại thị phần từ HTC trong quý 4 năm nay.

Hồi giữa tháng 10, CEO Tim Cook của Apple cho hay, sự suy giảm nhu cầu iPhone là khá mạnh trong nửa cuối quý 3, khi mà khách hàng chờ sự xuất hiện của phiên bản 4S. Ngay khi mẫu điện thoại này lên kệ, Apple đã lập kỷ lục doanh số 4 triệu chiếc trong tuần đầu tiên, cao gấp đôi so với mức mà mẫu “tiền nhiệm” iPhone 4 đạt được.

Trong khi đó, HTC dự báo, trong quý 4 này, hãng có thể chứng kiến lần đầu suy giảm doanh số trong khoảng 2 năm, sau 6 quý liên tục đạt doanh số và lợi nhuận kỷ lục.

Theo một số chuyên gia, các sản phẩm smartphone cao cấp của HTC có bộ vi xử lý tốc độ cao hơn và camera chất lượng hơn nhưng lại được bán với giá mềm hơn sản phẩm tương tự của Samsung. Tuy nhiên, Samsung lại cung cấp nhiều mẫu smartphone giá bình dân hơn, nên mức giá smartphone bình quân của Samsung lại thấp hơn của HTC.

Theo số liệu từ một hãng nghiên cứu khác là ComScore, trong quý 3, hệ điều hành Android chiếm 44% số smartphone đang được sử dụng tại Mỹ, so với mức thị phần 27% mà hệ điều hành iOS của Apple sở hữu, và mức 20% của BlackBerry OS.

Xét trên phạm vi toàn cầu, Samsung và Apple là hai hãng có doanh số smartphone lớn nhất, kế đó là Nokia - hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho biết hồi tuần trước.

Cuộc đua tranh trên thị trường smartphone đang diễn ra quyết liệt, nhưng thế yếu dường như đang nghiêng nhiều về hãng RIM. Thị phần của hãng này tại Mỹ trong quý 3 năm ngoái là 24%, nhưng đến quý 3 năm nay chỉ còn có 9%, trong khi thị phần của Samsung tăng từ 14% lên 21%, thị phần của Apple giảm từ 26% về 20%.

Các nhà phân tích của Canalys cho rằng, triển vọng của RIM tại Mỹ đang rất u ám và hãng này buộc phải tung ra một mẫu smartphone 4G cao cấp vào đầu năm sau nếu muốn tăng hoặc chí ít là duy trì thị phần.