(NDH) Ngân hàng HSBC ngày 17/11 công bố báo cáo Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi, trong đó cho biết tốc độ tăng trưởng của các thị trường nay đã suy yếu trong tháng 10 do Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong khi kinh tế Nga và Brazil lại suy giảm.

Theo báo cáo của HSBC, Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) đã giảm từ 52,5 điểm trong tháng 9 xuống 51,5 điểm vào tháng 10, cho thấy sản lượng của các thị trường mới nổi đang tăng trưởng chậm lại.

Chỉ số đã đứng trên mốc 50 điểm trong tháng thứ 15, nhưng con số mới nhất này thể hiện hoạt động kinh tế của các thị trường mới nổi có tốc độ tăng yếu nhất kể từ tháng 5.

Tính theo quý, chỉ số EMI đứng ở mức bình quân là 52,2 điểm trong quý 3, mức cao nhất kể từ quý 1/2013.

Đà tăng trưởng của các thị trường mới nổi đã chậm lại kể từ đầu quý 4 do ngành dịch vụ phát triển chậm lại. Tốc độ tăng trưởng sản lượng của ngành sản xuất của tháng 10 không thay đổi so với mức của tháng 9.

Bốn thị trường mới nổi lớn nhất đều đạt sản lượng thấp trong tháng 10. Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 7, trong khi tốc độ tăng trưởng tại Ấn Độ giảm xuống mức thấp trong 5 tháng. Các doanh nghiệp tư nhân tại Brazil cho biết sản lượng sụt giảm lần thứ sáu trong vòng 7 tháng, với tốc độ sụt giảm nhanh nhất kể từ tháng 5/2009. Sản lượng tại Nga cũng giảm lần đầu tiên trong vòng 5 tháng.

Tăng trưởng đơn hàng mới tại các thị trường mới nổi vẫn yếu trong tháng 10 với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Lượng công việc tồn đọng giảm tháng thứ tư liên tiếp, còn việc làm tăng trưởng nhẹ.

Áp lực lạm phát giảm trong tháng 10. Giá cả đầu vào tăng chậm nhất kể từ tháng 6/2013, trong khi giá cả đầu ra giảm nhẹ lần đầu tiên trong vòng 7 tháng.

Triển vọng của các thị trường mới nổi có cải thiện nhẹ nhưng vẫn tương đối u ám trong tháng 10.

Báo cáo cho thấy Chỉ số sản lượng tương lai tại các thị trường mới nổi của HSBC, đánh giá kỳ vọng của các doanh nghiệp đối với các hoạt động sản xuất trong 12 tháng tới, đã tăng nhẹ lên mức nhất trong 3 tháng khi nhu cầu trong ngành dịch vụ cải thiện.

Trong số các thị trường mới nổi lớn nhất, kỳ vọng về sản lượng đã tăng tại Ấn Độ và Brazil, nhưng giảm tại Nga và Trung Quốc.

Trung Nghĩa - NDH