Một nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng nắm bắt các tin tức trực tuyến là thật hay giả mạo của học sinh hiện nay ở mức khá thấp.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy hơn 80% học sinh gặp khó khăn trong việc xác định nội dung tài trợ từ một câu chuyện tin tức thực sự, cũng như nguồn gốc của tin tức đó đến từ đâu.

HS-SV khong the phan biet giua cac tin tuc that va gia mao - Anh 1

Tiếp cận công nghệ sớm, nhưng khả năng hiểu biết tin tức thật hay giả của HS-SV là quá kém

Tác giả chính của bản báo cáo - Sam Wineburg cho rằng, nhìn chung khả năng suy luận những thông tin trên internet của giới trẻ hiện nay gói gọn trong từ ‘ảm đạm’.

“Nhiều người cho rằng, vì giới trẻ thông thạo các phương tiện truyền thông xã hội nên chúng sẽ có những cái nhìn sâu sắc về chúng thấy. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều ngược lại”, Sam cho biết thêm.

Mục tiêu của cuộc nghiên cứu trên đó là tìm hiểu cách thức học sinh - sinh viên (HS-SV) đánh giá thông tin trên internet. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu muốn biết làm thế nào để họ có thể dạy người được hỏi về cách xác định nguồn tin cậy. Cuộc nghiên cứu thu thập kết quả từ 7.804 người ở 12 bang trên khắp nước Mỹ vào khoảng thời gian từ giữa tháng 1.2015 đến tháng 6.2016.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tìm hiểu cách mà HS-SV tiếp cận tin tức. Họ phát hiện ra rằng các HS-SV thích kiểm tra tin tức trên Facebook, Twitter và hình ảnh. Cũng theo các nhà nghiên cứu, họ tìm thấy một sự thiếu chuẩn bị từ mỗi học sinh trong mọi trường hợp đọc tin và mức độ tập trung vào một vấn đề nào đó.

Ở thời điểm hiện tại, Facebook đang cố gắng chiến đấu chống lại các tin tức giả mạo. Có vẻ như chúng ta không chỉ cần kỹ năng hiểu biết thông tin nhiều hơn những người trẻ tuổi khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ, mà còn cần có con mắt nắm bắt chính xác các tin tức thật sự, để có tin tức chính thống dựa trên những gì chúng ta cần phải biết sự thật.

Diệp Hân