GD&TĐ - Theo Nghị định 105/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm Y tế - BHYT - sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ 1/1/2015), đối tượng được hưởng chuyển đổi mã quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh cần có đủ điều kiện như sau: Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 7.260.000 đồng) tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục.

HS cung can duoc cong bang trong tham gia bao hiem y te - Anh 1

Như vậy, thẻ BHYT ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày...” là để người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh lưu ý về phần chi trả của mình.

Việc cấp giấy chứng nhận miễn đồng chi trả này đã được ngành BHXH thực hiện từ tháng 1/2015 và việc này đã mở rộng quyền lợi cho những người có quá trình tham gia BHYT lâu năm, giúp cho người bệnh bớt đi gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình trong việc khám và điều trị bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân thường xuyên đau ốm, mắc các bệnh hiểm nghèo, mãn tính như ung thư, suy thận, suy tim...

Năm học 2016 - 2017, theo quy định mức đóng của HS bằng 4,5% mức lương cơ sở (1.210.000 đồng) nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, áp dụng cho năm học cụ thể như sau: 4,5% x 1.210.000 đồng x 12 tháng = 653.400 đồng, trong đó: HS, SV đóng 70% = 457.380 đồng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% = 196.020 đồng. Đây là mức thu tương đối cao đối với nhiều em HS. Tuy nhiên qua thực tế các thẻ BHYT của HS chưa được ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày...”, mặc dù các em HS đóng một cách liên tục. Khi bước vào lớp 1 sau khi hết thời gian nhận BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp miễn phí các em bắt đầu mua BHYT một cách xuyên suốt từ năm học này sang năm học khác. Hiện nay, BHYT HS trong nhà trường cũng là loại bảo hiểm mang tính bắt buộc mà nhà trường có nhiệm yêu cầu các HS phải tham gia.

Vì vậy, nếu HS đã đóng đủ 5 năm BHYT thì cũng cần phải in lên thẻ bảo hiểm để các em biết được quyền lợi của mình khi khám chữa bệnh. Đây cũng là cách thể hiện sự công bằng của người tham gia BHYT liên tục và là cơ sở thuận lợi để nhà trường tuyên truyền tốt về công tác BHYT trong phụ huynh và HS để họ hiểu đầy đủ các quyền lợi từ đó việc tham gia BHYT của HS trong nhà trường sẽ có hiệu quả hơn.