Dựa trên quan điểm cá nhân, JVevermind đã chỉ ra những yếu tố tạo nên chiến thắng của ông Donal Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45.

Hot vlogger JVevermind phan tich li do Donald Trump dac cu tong thong My - Anh 1

Donald Trump vừa đắc cử vị trí tổng thống. (Ảnh: Getty)

Vị trí tổng thống Mỹ thứ 45 vừa xướng tên Donald Trump. Vị tỷ phú đã vượt qua bà Clinton để tiến đến chiến thắng này.

Nhiều người Mỹ đã sốc trước những gì diễn ra tối 8/11 (giờ địa phương). Chiến thắng của Donald Trump gây ra nhiều tranh luận trong nội bộ nước Mỹ và cả thế giới.

Mới đây JV (tên thật là Trần Đức Việt) - một bạn trẻ Việt sinh sống và học tập ở Mỹ nhiều năm, cũng là hot vlogger có tiếng trong giới trẻ đã đưa ra cách nhìn nhận của bản thân xung quanh cuộc bầu cử này.

Hot vlogger JVevermind phan tich li do Donald Trump dac cu tong thong My - Anh 2

Vlogger JVevermind (Ảnh: FBNV)

Dưới góc nhìn cá nhân, JV đưa ra những lý giải cho chiến thắng của ông Trump. Status này của chàng trai 9x hiện đang nhận được hơn 5000 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn bình luận, trao đổi của cư dân mạng.

Trong bài viết của mình, JV đưa ra 3 lý do cho tại sao ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45 này.

Nguyên văn bài viết của JV:

"Tại sao Trump chiến thắng:

Mình không nói đến các chính sách chính trị hứa hẹn của 2 ứng viên trong tương lai, vì thực ra cho đến giờ cũng chưa thực sự có bất cứ chính sách chính trị nào rõ ràng ngoài những phát ngôn chung chung, nên mình sẽ tập trung phân tích quyết định của người dân Mỹ nói chung. Tại sao Trump lại chiến thắng?

Xu hướng chủ nghĩa dân tộc tăng cao (đã xảy ra với Brexit). Người dân Mỹ đã mệt mỏi với việc chính phủ tập trung vào lợi ích nhóm và các chính sách ngoại giao tiêu tốn hàng tỷ đô la. Họ muốn một chính quyền mới đặt trọng tâm vào dân tộc, vào lợi ích của chính công dân - là những giá trị truyền thống dân tộc. Hãy tưởng tượng một ứng viên tại VN đứng lên tuyên bố đã quá mệt mỏi với việc bị phụ thuộc vào TQ và muốn tập trung phát triển nội lực kinh tế đất nước, muốn quay lại những giá trị cốt lõi của dân tộc để thoát khỏi sự phụ thuộc đó, thì liệu bạn có bầu cho người đó không.

Hãy tập trung vào thông điệp mà Trump liên tục nhắc đến và hứa hẹn. “Make America great again". Tại sao rất nhiều người đồng ý với thông điệp này? Có phải bởi chính họ cũng tin rằng nước Mĩ hiện nay đang là một mớ hỗn độn được tạo ra từ những chính quyền trước kia và cần phải có một sự “thay đổi"? Hillary mang đến cảm giác của một chính quyền Obama thứ hai không hơn không kém - Một chính quyền thất bại trong việc tạo ra việc làm và một nền kinh tế ổn định.

Xuất thân và phong cách quyết liệt của Trump: Donald Trump xuất thân là một người làm kinh doanh chứ không phải người làm chính trị, vì vậy những giá trị cốt lõi mà ông hứa hẹn, ví dụ như tạo ra việc làm, là hoàn toàn có thể tin được. Cộng với một bối cảnh người dân đã mệt mỏi với những lời hứa suông từ các chính trị gia nhiều năm qua, Trump cùng với thông điệp “hướng đến giá trị truyền thống" đã đánh đúng tâm lý đám đông, và phong thái quyết liệt “có vẻ thẳng thắn hơn” không giống ai đã giúp ông ghi điểm. Người dân muốn thay đổi và họ đặt cược vào người nào quyết liệt hơn trong hành động. Và Trump hiện lên là một ứng viên hoàn hảo đem lại cảm giác của một sự thay đổi.

Đối thủ của ông, Hillary Clinton, có một danh sách các scandal từ thời chồng bà làm tổng thống cho đến tận bây giờ (ai muốn biết thêm có thể google). Vì thế hình ảnh của bà trong mắt hơn 70% người dân Mỹ luôn rất mập mờ không đáng tin. Điều này thể hiện hoàn toàn rõ ràng khi bà chỉ chiến thắng những bang Dân Chủ lâu đời như California, New York, etc). Còn những bang Swing Vote mà nhiệm kì trước ủng hộ Obama (như Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania) đều quay lưng với bà. Rất nhiều người ủng hộ đảng Dân Chủ lâu năm cũng bỏ phiếu cho Trump vì lí do trên. Điều này không có nghĩa là Trump tốt hơn, mà nó có nghĩa rằng giữa Trump và Hillary thì Trump xấu ít hơn.

Đối với mình, dựa trên chiến dịch bầu cử của Hillary và Trump, thì có thể coi đây là cuộc bầu cử tổng thống kém chất lượng nhất trong lịch sử. Một bên là một lựa chọn không đáng tin, còn một bên là một lựa chọn đầy mạo hiểm. Tuy nhiên người Mỹ đã đưa ra quyết định, và họ lựa chọn sẽ mạo hiểm với Trump để đổi lấy một sự THAY ĐỔI, mong rằng, tốt đẹp hơn.

Đây là một bài học chính trị to lớn đối với những nước dân chủ rằng, người dân mới thực sự là người nắm quyền lực. Hãy lắng nghe và đáp ứng những gì nhân dân mong muốn."

Cư dân mạng Việt Nam cũng đưa ra những quan điểm riêng của mình sau bài phân tích của JV.

Dat Pham bình luận: "Đến lúc nước Mỹ cần một sự thay đổi lớn dù đó là mạo hiểm. Trump là lựa chọn xứng đáng dù ẩn chứa nhiều nguy hiểm".

Khue Pham phản bác lại một luận điểm trong bài viết của JV: "Mình không thấy ý này của bạn đúng "Chính quyền Obama thất bại trong việc tạo ra việc làm và một nền kinh tế ổn định." Theo thống kê thì rất nhiều công ăn việc làm đã được tạo ra sau 2 nhiệm kì của Obama. Và kinh tế Mỹ đang hồi phục sau suy thoái!".

Còn tình hình nước Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống hiện khá căng thẳng khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Người dân tổ chức một số cuộc tuần hành, ngay cả nhiều sao Hollywood cũng không đứng ngoài xu hướng phản đối ông Trump lên làm tổng thống.

Còn bạn nghĩ sao về việc một nhà tỉ phú sẽ trở thành nhà lãnh đạo cường quốc Hoa Kỳ trong vòng 4 năm tới?

Xem thêm: Vlog Để chọn ngành học phù hợp khi du học? (Video: JVevermind)

HT