Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, việc đánh thuế người có nhiều nhà sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, phòng chống đầu cơ và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

HoREA ung ho danh thue nguoi co nhieu nha - Anh 1

Việc đánh thuế người có nhiều nhà được cho là sẽ giúp phòng chống đầu cơ bất động sản, giải quyết tình trạng đô thị ma. Ảnh: TL

Ngoài ra, sắc thuế này còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

Hiệp hội này nhận định, nhiều nước trên thế giới đã đánh thuế bất động sản (bao gồm cả nhà và đất). Ở Mỹ, việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định. Mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau do giá trị bất động sản ở các bang khác nhau. Tại bang California, thuế suất là hơn 1,2%/giá trị bất động sản/năm. Còn tại bang Texas, thuế suất là hơn 4%.

Tại Hàn Quốc, đánh thuế 0,15-0,5% đối với nhà riêng; 0,25% đối với nhà chung cư; 4% đối với biệt thự, nhà trong khu sân golf, các khu vui chơi giải trí; 5% đối với nhà tại các khu đô thị lớn. Mức thuế được tính trên bảng giá đất do địa phương ban hành.

Tại Singapore, đánh thuế bất động sản thứ 2 rất cao, thuế tài sản phụ trội áp dụng từ năm 2013 trên bất động sản thứ 2 lên đến 7% trên giá mua nhà; 10% đối với bất động sản thứ 3.

Hoặc tại Anh, bất động sản thứ 2 có giá trên 40.000 bảng, người mua phải nộp thêm 3% so với mức thuế thông thường; nhà có giá trên 1,5 triệu bảng thì mức thuế lên tới 15%.

Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện mới chỉ đánh thuế sử dụng đất ở chứ chưa đánh thuế tài sản nhà ở. Đất ở tại đô thị là đối tượng chịu áp dụng thuế suất 0,03% trên bảng giá đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức; áp dụng thuế suất 0,07% đối với phần diện tích đất ở vượt không quá ba lần hạn mức và thuế suất 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên ba lần hạn mức.

Hơn nữa, tại nhiều thành phố, giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất chỉ bằng khoảng 30% giá đất thực tế trên thị trường nên mức thuế phải nộp rất thấp so với giá trị thật.

“Căn nhà 100 m2 ở đường Đồng Khởi, quận 1, có giá đất 162 triệu đồng/m2 theo bảng giá đất (trong lúc giá thị trường lên đến trên 1 tỉ đồng/m2) nên mức thuế phải nộp là 16,2 tỉ đồng x 0,03% = 4,86 triệu đồng/năm”, HoREA nêu ví dụ.

Khi áp dụng sắc thuế này, HoREA cho rằng không nên đánh thuế đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng, nhà cấp 4 trở xuống.

Ngoài ra, cũng không nên thu thuế này đối với các hộ gia đình dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TPHCM dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3... nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này cũng chỉ dưới 200m2.

Trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì áp dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có dữ liệu nhà ở quốc gia để biết rõ người đang sở hữu nhà ở.