Năm 2017 dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại như năm 2016, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

HOREA: Hoat dong M&A bat dong san nam 2017 se phat trien manh - Anh 1

Trên đây là một phần dự báo về thị trường bất động sản năm 2017 của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) trong báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường bất động sản năm 2017.

HOREA cho rằng, quy mô thị trường bất động sản TP. HCM đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong "Vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh", nhất là tại các huyện giáp ranh TP. Hồ Chí Minh. Năm 2017, khó có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Thị trường năm 2017 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng).

Các chủ đầu tư sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị theo khuyến nghị của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm đặc biệt rằng, năm 2017 xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu; hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối có xu hướng tiếp tục gia tăng trong 05 năm tới đây. Xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường và an toàn thì mới đáp ứng được đòi hỏi của nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Năm 2017, dự báo Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật, và sử dụng các công cụ về thuế như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế bất động sản, về tín dụng như lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, về quy hoạch, về nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng để điều chỉnh thị trường bất động sản nhằm mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Dự báo thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, đơn giản hơn, giảm thiểu dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay.

Ngoài ra, đối với tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư, HOREA đánh giá “còn diễn biến phức tạp”. Điều này sẽ tác động đến tâm lý làm cho người tiêu dùng bất an, tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Hồng Quân