Chiều ngày 20/6/2017, tại Tư dinh của Tổng lãnh sự Pháp ở TP.HCM, đã diễn ra buổi hội thảo khoa học về hiện trạng; phương tiện cần triển khai để hiểu rõ và điều trị bệnh gút tốt hơn giữa các nhà khoa học, các bác sĩ của 2 nước Việt Nam và Pháp.

Hop tac Viet - Phap nghien cuu dieu tri benh gut - Anh 1

Ông Emmanuel LY – BATALLAN, Tổng Lãnh sự Pháp phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa các nhà khoa học 2 nước

Gs Thomas Bardin, chuyên gia hàng đầu về bệnh gút trên thế giới cho biết, phòng khám đa khoa Viện Gút là mô hình duy nhất tại VN cũng như trên thế giới nghiên cứu và điều trị chuyên sâu về bệnh gút. Những năm gần đây, các nhà khoa học của 2 nước Pháp – Việt đã có sự hợp tác nghiên cứu trên hàng ngàn bệnh nhân gút ở Việt Nam được ghi nhận tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút từ 4/2009 – 4/2017 trong đó có nhiều người mắc bệnh rất nặng, phức tạp và cho thấy tình trạng đáng báo động.

Hop tac Viet - Phap nghien cuu dieu tri benh gut - Anh 2

Lễ ký kết giữa các đơn vị khoa học của hai nước Pháp – Việt.

Tình trạng gút nặng như các bệnh nhân gút tại Việt Nam rất hiếm gặp tại Châu Âu và Mỹ,. Nhưng tại Mexico và nhiều nước đang phát triển khác thì tương tự. Nguyên nhân do người bệnh ít khi được áp dụng điều trị hạ nồng độ acid uric máu mà chỉ có thói quen điều trị cơn đau.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu về bệnh gút giữa Trường đại học Paris 7 của Pháp với Viện Gút cùng một số tổ chức khoa học và công nghệ của Việt Nam, Trung Tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt và Phòng Khám Đa khoa Viện Gút, Trường Đại học Y- Dược TP.HCM, Bệnh viện Quân Y 175 – Bộ Quốc Phòng, và Trường Đại học Paris7, nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong buổi chiều ngày 20/6 tại Viện Gút. Sự ra mắt chính thức Trung tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp - Việt sẽ khuyến khích sự trao đổi song phương các nhà nghiên cứu của hai nước.

Hop tac Viet - Phap nghien cuu dieu tri benh gut - Anh 3

Các giáo sư, bác sĩ chuyên ngành của hai nước đang cùng hội chẩn cho bệnh nhân gút tại Viện Gút.

Phát biểu tại hội thảo, ông Emmanuel LY – BATALLAN, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM chia sẻ, hợp tác y tế là lĩnh vực hợp tác tích cực giữa Pháp và Việt Nam trong những năm qua, không chỉ mang lại cuộc sống khỏe mạnh chất lượng cao cho các bệnh nhân gút mà còn xây đắp thêm tình bạn quý báu của các nhà khoa học hai nước cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp của hai nước Pháp - Việt.

LÂM THỤY