Thỏa thuận hợp tác này đồng thời cũng mở ra “chương mới” nâng tầm mối quan hệ giữa hai bên

Tuần qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã ký thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của NM lọc dầu Dung Quất. Tại lễ ký kết này Petrolimex tuyên bố mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của BSR trong thời gian tới.

Hop tac tren thi truong xang dau - Anh 1

Lễ ký kết giữa BSR và Petrolimex

Đây được xem là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác thương mại giữa BSR – đơn vị quản lý vận hành NMLD Dung Quất, mỗi năm sản xuất ra 6,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại và Petrolimex – TĐ kinh doanh xăng dầu chiếm hơn 2/3 thị phần tại Việt Nam.

Theo đó, lượng xăng dầu mà Petrolimex nhập mua từ BSR hàng năm khoảng 3 triệu m2/tấn, chiếm khoảng 35-40% tổng sản lượng nhập mua của Petrolimex, ngược lại sản lượng mà BSR bán cho Petrolimex chiếm 40-45% tổng sản lượng xuất bán của Bình Sơn, với kim ngạch hàng năm lên đến 3,5 tỷ USD.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, TGĐ BSR: Đây là bước tiến vững vàng của hai bên, sản xuất và tiêu thụ, Petrolimex còn được xem là điểm tựa vững vàng của BSR. Ngay từ ngày đầu sản phẩm xăng dầu Dung Quất tham gia thị trường, Petrolimex và BSR đã luôn đồng hành cùng nhau cả lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn. Với kinh nghiệm hơn 60 năm trên thị trường KDXD của Petrolimex, tin tưởng rằng, sự hợp tác này sẽ là nền tảng vững chắc để hai bên phát huy khả năng thế mạnh của mình nhằm nâng cao hiệu quả của cả hai bên trong chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu thụ theo hướng bền vững…

Thỏa thuận hợp tác này đồng thời cũng mở ra “chương mới” nâng tầm mối quan hệ giữa hai bên, đây cũng là cơ hội để Petrolimex trở thành đối tác chiến lược thông qua việc Petrolimex mong muốn đầu tư mua cổ phần của BSR sau khi BSR tiến hành cổ phần hóa và hoàn thành bán cổ phần lần đầu ra công chúng.

Bản thỏa thuận cũng khẳng định hai bên cam kết ưu tiên sử dụng, tiêu thụ tối đa các sản phẩm của nhau. BSR và Petrolimex sẽ hợp tác và ưu tiên để Petrolimex xuất khẩu sản phẩm của NMLD Dung Quất vào thị trường Lào, Campuchia,… Đồng thời, hai bên thống nhất hợp tác trong việc thuê và cho thuê kho xăng dầu thương mại để luân chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra hai đơn vị còn xem xét các hợp tác khác trong lĩnh vực bảo hiểm, vận chuyển,...

Hiện BSR đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa, phấn đấu cuối năm 2017 sẽ IPO thành công. Khi cổ phần hóa, BSR sẽ có cơ hội hợp tác với đơn vị kinh doanh, phân phối sản phẩm nhằm đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm cũng như phát triển những sản phẩm mới. Từ đó tạo tiền đề để BSR cùng với khách hàng có những hợp tác chiến lược, những kế hoạch kinh doanh lâu dài cùng nhau phát triển ổn định và bền vững.

Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động đến nay, BSR đã sản xuất và tiêu thụ hơn 47,2 triệu tấn sản phẩm các loại (đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước), với tổng doanh thu trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 15 nghìn tỷ đồng (tính đến hết quý I/2017) và nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỷ USD hơn gấp đôi tổng mức đầu tư Nhà máy (3 tỷ USD).

Trong khi đó, Petrolimex là đơn vị kinh doanh phân phối sản phẩm xăng dầu chiếm thị phần cao nhất tại thị trường nội địa. Sự kiện “bắt tay” của hai “ông lớn” trên thị trường xăng dầu Việt Nam đã tạo ra một bước ngoặt mới trên thị trường xăng dầu trong nước và tạo ra lợi thế lớn để NMLD Dung Quất cạnh tranh với nguồn hàng nhập khẩu có ưu đãi thuế. Đây cũng được xem là cơ hội để thúc đẩy các nhà sản xuất và tiêu thụ trong nước trong tất cả các lĩnh vực đẩy mạnh hợp tác với nhau tạo thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Trần Thị Sánh