Chiều ngày 9/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế Hà Lan (Agriterra). Phía Agriterra có 2 chuyên gia là ông Ron van Schaaijk và ông Ivsbrand Snoeij, cùng các cán bộ tại Việt Nam.

Hop tac phat trien cac HTX cua Viet Nam - Anh 1

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đoàn Agriterra.

Agriterra là tổ chức tiền thân được thành lập từ Hội phụ nữ, nông dân, HTX, có sứ mệnh hỗ trợ, tăng cường hợp tác giữa những người nông dân ở những vùng nông thôn ở Hà Lan và trên toàn thế giới.

Agriterra phấn đấu đến năm 2020 sẽ hỗ trợ được 1 triệu người nông dân trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Agriterra đang hợp tác với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đã kết hợp hỗ trợ cho các HTX qua Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh và Quảng Nam.

Ông Ron van Schaaijk - chuyên gia Tổ chức Agriterra cho biết, mục tiêu của Agriterra là giúp đỡ, tư vấn, chia sẻ thông tin hỗ trợ nông dân các quốc gia nâng cao thu nhập.

Hiện Agriterra đã hỗ trợ 15 quốc gia trong đó Việt Nam là quốc gia trọng điểm.

Việc hỗ trợ của Agriterra tập trung vào tư vấn chuyên môn kinh nghiệm cho các HTX qua việc đào tạo năng lực cho đội ngũ cán bộ các HTX trong tổ chức, quản lý, nâng cao năng lực liên kết các HTX qua việc tăng cường các chuỗi giá trị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chào mừng các chuyên gia của Agriterra đến thăm làm việc với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Đánh giá cao việc Tổ chức Agriterra và Liên minh HTX Việt Nam đều có chung mục tiêu là tư vấn, hỗ trợ cho HTX, người nông dân Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định đó là điểm chung để hai bên cùng hợp tác, hỗ trợ thúc đẩy phát triển các HTX của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, hiện MTTQ Việt Nam đang triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để huy động sự đóng góp của người dân thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Để triển khai thực hiện cuộc vận động, MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên trong đó có Liên minh HTX Việt Nam để khuyến khích người nông dân tham gia các HTX qua đó giúp họ nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Liên minh HTX Việt Nam cũng phối hợp với MTTQ Việt Nam qua việc tuyên truyền luật HTX đến với người dân đặc biệt là nông dân; phối hợp lựa chọn phát hiện những HTX điển hình chuẩn bị xuất bản cuốn sách “Những HTX kiểu mới điển hình giai đoạn 2014-2016” từ đó giới thiệu cho người nông dân để họ nghiên cứu nâng cao nhận thức để tham gia vào các HTX…

Hop tac phat trien cac HTX cua Viet Nam - Anh 2

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ mong muốn các chuyên gia của Agriterra sẽ hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ quản trị các HTX; tư vấn việc hình thành mô hình HTX kiểu mẫu để từ đó hướng dẫn các HTX trong việc quản lý vận hành, tạo phương thức liên kết trong sản xuất, kinh doanh…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tin tưởng, việc Agriterra tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với Liên minh HTX Việt Nam sẽ là những kiến thức quan trọng để hai bên cùng hợp tác, hỗ trợ cho cho nông dân, khu vực nông thôn và HTX tại Việt Nam phát triển.

Trung Hiếu