(VEN) - Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, việc quản lý hàng hóa chiến lược là hết sức cần thiết đối với mỗi quốc gia, đòi hỏi phải có hệ thống kiểm soát hiệu quả. Bên cạnh đó, vì danh mục hàng chiến lược rất rộng, một ngành không thể bao quát hết, do vậy cần sự phối hợp liên ngành để biết rõ về khả năng chuyển đổi của những hàng hóa lưỡng dụng và sản phẩm sử dụng cuối cùng.

Đây là nội dung Hội thảo nâng cao nhận thức và hợp tác liên ngành về quản lý hàng hóa chiến lượcdo Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức hôm 16/4/2013 tại Hà Nội.

Đại diện Công ty Tư vấn Bryan Cave, ông George Tan cho biết, đến năm 2015 ASEAN sẽ trở thành thị trường chung, khi đó tất cả các nước thành viên có thể vận chuyển hàng hóa qua biên giới, không phải đóng thuế, có nghĩa là hàng hóa được xuất nhập khẩu tự do. Trong khi 99% hàng hóa xuất khẩu hiện nay là lưỡng dụng, như điện thoại di động, chíp điện thoại có thể được sử dụng phóng tên lửa, bảng mạch có thể gây nổ…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, để xuất nhập khẩu phát triển ổn định và đúng hướng, đồng thời đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 quy định chi tiết Luật Thương mại, hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Nhiều bộ, ngành liên quan cũng đã ban hành hàng loạt văn bản pháp lý chứa đựng những quy phạm liên quan đến quản lý những hàng hóa chiến lược và nhạy cảm. Nghị định cũng đang trong quá trình sửa đổi theo hướng xác lập những thể chế pháp lý cụ thể, rõ ràng, minh bạch và thống nhất với hệ thống các văn bản hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý xuất nhập khẩu trong tình hình mới.

Thay mặt đơn vị đồng tổ chức, bà Claire Pierangelo - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên cực kỳ quan trọng, đó là xây dựng một khuôn khổ pháp lý giúp thực thi hữu hiệu công tác quản lý. Bà cho rằng, cần tiến hành những bước đi tiếp theo với quan điểm và nhận thức rằng tất cả các cơ quan cần phải tham gia vào các quá trình này. Để hướng đến một hệ thống hiệu quả hơn, thì vai trò của ASEAN trong vấn đề này hết sức quan trọng. Bà nhấn mạnh, hàng hóa nhạy cảm và đa dụng nhập khẩu vào mỗi quốc là mối nguy cơ, tuy nhiên, nếu có hệ thống kiểm soát hiệu quả thì những hoạt động thương mại sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế cho khu vực cũng như cho từng quốc gia. Có nghĩa là chúng ta phải cùng nhau tìm hiểu làm thế nào để tận dụng các cơ hội và giảm bớt các nguy cơ. Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mục tiêu này./.

Hải Nam