Sau khi đất nước mở cửa hội nhập vào năm 1986, nhiều công ty trong nước đã ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, rất ít liên doanh có thể tồn tại vì hai bên có quá nhiều khác biệt. Do đó, khi Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) và Tập đoàn BAT công bố kỷ niệm 30 năm hợp tác vào tháng 10/2016, nhiều ý kiến cho đây là hình mẫu thành công trong hợp tác sản xuất kinh doanh quốc tế tại Việt Nam.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, sự kết hợp giữa CNS và BAT trong 30 năm qua đã đem lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho các bên nói riêng cũng như cho Thành phố nói chung. “Trong những ngày đầu của thời kỳ đổi mới và mở cửa hội nhập quốc tế, lãnh đạo TP.HCM đã phê duyệt chủ trương cho phép Nhà máy thuốc lá Bến Thành, đơn vị tiền thân của CNS, ký hợp đồng hợp tác với công ty Rothmans of Paul Mll Singapore, sau này được sáp nhập vào BAT. Đây là sự hợp tác quốc tế đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá và cũng là sự hợp tác sản xuất thuốc lá thành công nhất tại Việt Nam”, ông Liêm khẳng định tại buổi lễ kỉ niệm 30 năm hợp tác của CNS và BAT diễn ra tại TP.HCM.

Cùng nhau vượt qua mọi rào cản

Chia sẻ về chặng đường 30 năm qua, ông Chu Tiến Dũng, Tổng giám đốc CNS, cho biết: “Để tạo nên gắn kết trong hành trình hợp tác, CNS luôn cởi mở đón nhận những cái mới, BAT kiên trì và bền bỉ trong phối hợp để tạo nên tiếng nói chung. Qua quá trình đồng hành và phát triển, CNS và BAT đã cùng khẳng định là đối tác chiến lược quan trọng nhất của nhau”.

Hop tac doanh nghiep trong va ngoai nuoc: Dau la chia khoa thanh cong? - Anh 1

Ông Chu Tiến Dũng và ông Peter Henriques cùng đứng trên sân khấu để lắng nghe bài phát biểu của nhau trong lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác CNS-BAT. Ảnh: Minh Hùng

Theo ông Dũng, thuốc lá là một ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện . Do đó, việc kiểm soát được chất lượng sản phẩm là một việc hết sức cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng . Thấu hiểu trách nhiệm đó, kể từ khi hợp tác cho đến nay CNS và BAT luôn ưu tiên sử dụng các công nghệ sản xuất hiện đại, áp dụng các giải pháp kiểm soát chất lượng chặt chẽ để cung cấp sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

Ông Peter Henriques, Tổng giám BAT khu vực Đông Á, đã so sánh mối quan hệ giữa BAT và CNS như là “tình bạn lâu năm”. “Trong 30 năm hợp tác, với BAT, CNS luôn là một đối tác tin cậy, chính vì từ đó mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng một tình bạn thật tốt đẹp. Nhờ sự tôn trọng và tin tưởng này, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Lĩnh vực chuyên môn, sự am hiểu thị trường nội địa và hệ thống phân phối của CNS là những tài sản quý giá, giúp BAT xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ ban đầu tại thị trường Việt Nam.”

Sự tưởng thưởng xứng đáng

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, CNS và BAT đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, luôn chấp hành tốt các quy định trong hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện của ngành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Thành phố giao phó, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển ngành Công Thương và kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có góp phần đẩy lùi thuốc lá lậu.

Hop tac doanh nghiep trong va ngoai nuoc: Dau la chia khoa thanh cong? - Anh 2

Đại diện CNS và BAT nhận Bằng khen từ Bộ Công thương do đã có những thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Công thương Việt Nam. Ảnh: Minh Hùng

Tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác CNS-BAT mới đây, đại diện Bộ Công thương đã trao Bằng khen và kỷ niệm chương của Bộ cho các tập thể, cá nhân đang công tác tại CNS và BAT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Công thương Việt Nam. Ông Lê Thanh Liêm cũng thay mặt UBND TP.HCM trao bằng khen cho tập thể và các cá nhân của CNS và BAT với những đóng góp của 2 bên trong lĩnh vực phát triển kinh tế và hoạt động xã hội cộng đồng trong thời gian qua.

Hop tac doanh nghiep trong va ngoai nuoc: Dau la chia khoa thanh cong? - Anh 3

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân CNS-BAT vì đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Ảnh: Minh Hùng

Trong những năm qua, hai công ty đóng góp gần 80 tỷ đồng cho quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam. CNS cũng đã đóng góp gần 50 tỷ đồng cho các chương trình xây nhà tình thương, tình nghĩa, và chăm lo cho các mẹ Việt Nam anh hùng. BAT tập trung xây dựng và phát triển các dự án mang tính bền vững xoay quanh các lĩnh vực Giáo dục, Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và Nông nghiệp bền vững. Trong đó đáng chú ý là các chương trình hỗ trợ phát triển và mô hình kinh tế gia đình cho hơn 300 hộ dân trên cả nước trong 12 năm qua, xây hơn 80 ngôi nhà tình thương và hơn 20 cây cầu giao thông nông thôn và cung cấp 3 triệu cây giống, phủ xanh 10.000 ha đất trống tại các địa phương như Lạng Sơn, Cao Bằng, Gia Lai, Tây Ninh, Đồng Tháp và Bắc Cạn.

V.K