Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng thống Ai-len Michael D. Higgins, Tập đoàn Mainstream (Ai-len) đã chính thức ký kết hợp tác cùng Tập đoàn Phú Cường, Tập đoàn GE thực hiện đầu tư dự án điện gió Phú Cường – Sóc Trăng với tổng mức đầu tư trị giá 2 tỷ USD.

Hop tac dau tu du an dien gio Phu Cuong – Soc Trang tri gia 2 ty USD - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Ai-len Michael D. Higgins. (Ảnh – CK)

Sáng ngày 7-11, tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Ai-len Michael D. Higgins, Tập đoàn Phú Cường, Tập đoàn GE và Tập đoàn Mainstream (Ai-len) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện đầu tư dự án điện gió Phú Cường – Sóc Trăng có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, công suất lên đến 800MW với tổng mức đầu tư trị giá 2 tỷ USD.

Hop tac dau tu du an dien gio Phu Cuong – Soc Trang tri gia 2 ty USD - Anh 2

Ông Andy Kinsella, Tổng giám đốc Điều hành Tập đoàn Mainstream (Ai-len) và ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường tại buổi lễ ký kết. (Ảnh – CK)

Trao đổi với PV báo Điện tử congluan.vn ngay sau lễ ký kết, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Phú Cường cho biết: chúng tôi rất vui mừng khi chính thức hợp tác với Tập đoàn GE (Hoa Kỳ) và Tập đoàn Mainstream Renewable Power (Ai-len) cùng đầu tư phát triển, xây dựng, vận hành dự án Điện gió Phú Cường tại tỉnh Sóc Trăng. Đây là những đối tác có tiềm lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Dự kiến giai đoạn 1 của dự án có công suất 150-200MW sẽ hoàn thành thu xếp tài chính vào năm 2018, khi đi vào vận hành chính thức sẽ góp phần bổ sung nguồn cung điện năng cho miền Nam trong những năm tới, ông Cường khẳng định.

Hop tac dau tu du an dien gio Phu Cuong – Soc Trang tri gia 2 ty USD - Anh 3

Tổng thống Ai-len Michael D. Higgins (thứ 2 từ phải sang) cùng các nhà đầu tư dự án điện gió Phú Cường – Sóc Trăng. (Ảnh – CK)

Cũng theo ông Nguyễn Việt Cường, trước đó vào tháng 7 năm 2015, dự án cũng đã được Cơ Quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) nhận tài trợ cho công tác thực hiện “Nghiên cứu Báo cáo khả thi” nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hop tac dau tu du an dien gio Phu Cuong – Soc Trang tri gia 2 ty USD - Anh 4

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi, chúc mừng các nhà đầu tư sau lễ ký kết. (Ảnh – CK)

Phát biểu về dự án, ông Phạm Quốc Anh Tổng giám đốc dự án Điện gió Phú Cường cho biết: Năng lượng gió là một lĩnh vực tương đối mới mẻ tại Việt Nam. Là một trong những đơn vị tiên phong, Tập đoàn Phú Cường mong muốn và lựa chọn hợp tác với những đơn vị có uy tín, năng lực để đảm bảo dự án đạt chất lượng cao nhất. Tập đoàn GE và Tập đoàn Mainstream là những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió với rất nhiều kinh nghiệm và khả năng tài chính vững mạnh. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác của các bên sẽ mang lại thành công cho dự án, đóng góp vào sự phát triển nguồn năng lượng sạch và an ninh năng lượng cho Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty TNHH GE Việt Nam, ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ: Vào tháng 5 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tập đoàn GE đã ký kết văn kiện ghi nhớ hợp tác với Bộ Công Thương nhằm phát triển tối thiểu 1000MW điện gió tại Việt Nam đến năm 2025. Chúng tôi nhận thấy Tập đoàn Phú Cường là một nhà phát triển tiềm năng và có năng lực cần thiết để thực hiện những dự án điện gió quy mô lớn trong khuôn khổ hợp tác trên.

Về phía Tập đoàn Mainstream, ông Andy Kinsella, Tổng giám đốc Điều hành nhận định: Về nhu cầu năng lượng, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Qua kinh nghiệm toàn cầu của chúng tôi, Tập đoàn Mainstream có sự chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp năng lượng tái tạo với chất lượng cao và chi phí thấp, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam gia tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo vào năm 2020 và xa hơn nữa. Việc đầu tư vào Việt Nam rất phù hợp với mục tiêu của chúng tôi trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và có nhu cầu lớn về nguồn điện.

Hop tac dau tu du an dien gio Phu Cuong – Soc Trang tri gia 2 ty USD - Anh 5

Dự án Điện gió Phú Cường Sóc Trăng nằm trong khu vực bãi bồi ven biển tỉnh Sóc Trăng được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của Việt Nam.

Đặc biệt đây sẽ là dự án bảo vệ môi trường tiêu biểu của ngành điện, phù hợp với chủ trương đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh lợi thế về điều kiện gió tốt hơn, việc xây dựng trang trại điện gió tại khu vực bãi bồi sẽ tận dụng được diện tích mặt biển, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và hạn chế ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu cho việc phát triển năng lượng gió đạt quy mô 800MW vào năm 2020, và 6000MW vào năm 2030.

Chính Kỳ