Phiến dầm cuối cùng của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được lao lắp thành công, đánh dấu sự hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội dài 13,05km. Đây là phần quan trọng nhất để tiến tới hoàn thành hạ tầng cho đoàn tàu chạy.

Hop long toan tuyen duong sat tren cao Cat Linh - Ha Dong - Anh 1

Hợp long toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Ngày 8-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã bấm nút hợp long, kết nối phiến dầm cuối cùng với các phiến dầm đã được lao lắp, tạo nên một hệ thống hạ tầng cầu cạn xuyên suốt toàn dự án. Từ đây, dự án chuyển sang giai đoạn mới là thi công ray tàu và chuẩn bị công tác lắp ráp thiết bị nhà ga, đoàn tàu.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông bắt đầu tiến hành lao lắp dầm vào năm 2014, toàn bộ số dầm trên toàn tuyến là 806 phiến dầm. Có nhiều loại dầm được lao lắp cho phù hợp với từng vị trí cụ thể, trong đó loại dầm nhỏ nhất trọng lượng 136 tấn, dài 18m và loại lớn nhất nặng 236 tấn và dài 32m. Hoạt động thi công lao lắp dầm được thực hiện hoàn toàn vào ban đêm.

Được biết, Dự án này đã xảy ra nhiều chuyện không vui trong suốt một giai đoạn dài thực hiện, chậm cả về tiến độ, đội vốn, mất an toàn trong thi công... và hôm nay phiến dầm cuối cùng mới được lao lắp thành công để tiến tới hoàn thành hạ tầng cho công trình. Việc hợp long toàn tuyến đánh dấu sự kết thúc phần việc quan trọng nhất để chuyển sang giai đoạn mới là thi công ray tàu và chuẩn bị công tác lắp ráp thiết bị nhà ga, đoàn tàu.

Hop long toan tuyen duong sat tren cao Cat Linh - Ha Dong - Anh 2

Từ 1/7/2017, dự án sẽ đưa vào chạy tàu thử nghiệm và cuối tháng 9/2017 sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bộ Giao thông vận tải đặt ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc xây lắp, hoàn thành tất cả các khối lượng bê tông, các nhà ga, đường dẫn. Bắt đầu từ 1/1/2017, Tổng thầu bắt đầu lắp đặt thiết bị, công tác này sẽ diễn ra trong 6 tháng. Từ 1/7/2017, dự án sẽ đưa vào chạy tàu thử nghiệm và cuối tháng 9/2017 sẽ đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Thu Hương