Chiều 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với 22 tỉnh từ Quảng Ninh – Khánh Hòa để chuẩn bị phòng chống bão số 7.

Hop khan 22 tinh chong bao so 7 - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra QL1 đoạn ngập sâu tại xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình (Chụp lúc 21 giờ ngày 15/10/2016) - Ảnh: TTXVN

Theo dự báo, tới khoảng 10h hôm nay (17/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Dự báo đến ngày 19/10, bão sẽ đi vào Vịnh Bắc bộ , sức gió giảm còn cấp 12, giật cấp 14-15.

Ông Hoàng Đức Cường, Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: Khi vào bờ nếu vẫn giữ cấp gió 11-12, giật cấp 14-15 thì bão số 7 sẽ là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, gây nguy hiểm cho cả các công trình cao tầng. “Do bão di chuyển nhanh nên dự báo sẽ tan nhanh, mưa lớn diễn ra ngắn trong 1-1,5 ngày với lượng trung bình 200-300mm, một số nơi trên 400mm. Vùng mưa lớn sẽ tập trung ở Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ từ Nghệ An trở ra”, ông Cường nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, bão số 7 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, nếu đường đi của bão không thay đổi so với dự báo hiện nay, thì đây là cơn bão muộn, trái mùa đối với khu vực Bắc bộ và xảy ra trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày ở Bắc Trung bộ, các hồ chứa đã tích nước ở mức cao và đầy; Diện tích cây trồng màu vụ Đông đã gieo trồng rất lớn... “Lượng nước trong các hồ thủy lợi, thủy điện tăng lên rất nhanh do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Vì vậy, nguy cơ rủi ro về an toàn hồ chứa do ảnh hưởng của mưa, lũ sau bão số 7 là rất lớn”, vị Bộ trưởng lo lắng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các tỉnh từ Nghệ An - Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung tìm kiếm người mất tích, tiếp tục thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân có người chết, bị thương. Không được để xảy ra sự cố liên quan đến các hồ, đập thủy điện. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Không được để bất kỳ một người dân nào, hộ gia đình nào bị đói. Cùng với đó, khôi phục hạ tầng để tiếp tục sản xuất, sửa chữa nhà cửa cho người dân để sớm ổn định cuộc sống”.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT rà soát lại toàn bộ hệ thống này; Bộ GTVT đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu phương tiện được an toàn, đảm bảo an toàn cả đường sắt, đường bộ, đường không và đường thủy; Bộ Công thương đảm bảo an toàn hệ thống điện, hệ thống hầm lò khai thác khoáng sản; Bộ Y tế phải chủ động các bệnh viện cấp cứu người bị tai nạn, đảm bảo vệ sinh an toàn, không xảy ra dịch bệnh, nước sạch cho người dân. “Với cơn bão số 7, các địa phương cần chủ động tình hình để cho học sinh nghỉ học hoặc cấm biển. Tiến hành kiểm tra an toàn các hồ chứa, các công trình thủy lợi, thủy điện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu các địa phương chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm cho các vùng có nguy cơ.

Tuyết Trịnh